Cách bảo quản cà phê hạt xay ngon

Bạn là người “kén chọn” và “sành điệu” khi thưởng thức cà phê, bạn thường mua cà phê hạt nguyên chất và tự xay bằng máy tại nhà.

Việc tự rang xay tại nhà và không sử dụng các hóa chất bảo quản giúp cho cà phê ngon hơn nhưng cũng làm cho cà phê khó giữ được hương vị và chất lượng lâu dài.

Cà phê An Nam lưu ý các bạn vài điều khi bảo quản và sử dụng cà phê rang xay nguyên chất tại nhà.


Cách bảo quản cà phê

Bốn “kẻ thù” của cà phê đã được xác định là không khí, hơi ẩm, hơi nóng và ánh sáng. Do đó, để bảo vệ Cà phê hạt, bạn cần chý ý:

  • Luôn đựng cà phê trong hộp sạch, mờ đục và kín không khí: hộp sạch và kín không khí sẽ làm cho bột cà phê không bị bay mùi ra môi trường bên ngoài. Nên lựa chọn hộp mờ đục nhằm ngăn chặn ánh sáng.
  • Tránh cho cà phê tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh (nhiệt độ lý tưởng 20-25oC), ánh sáng, ẩm thấp, mùi hôi.
  • Không làm đông lạnh hoặc giữ cà phê bột trong tủ lạnh. Một số người cho rằng việc đông lạnh cà phê trong tủ đá sẽ giúp bảo quản cà phê được lâu hơn. Nhưng đó là lại một cách làm sai lầm.
  • Cà phê có khả năng hấp thụ mùi rất cao. Vì vậy khi để trông tủ lạnh cùng với các loại thực phẩm khác, cà phê sẽ hút mùi các loại thực phẩm đó, lúc đó cà phê sẽ không còn hương thơm đặc trưng của nó nữa.
  • Bản chất của cà phê khi rang chín sẽ sinh ra tinh dầu.Tinh dầu sẽ làm cho cà phê có hương vị riêng biệt cúa nó. Nhưng khi đông đá tinh dầu này sẽ mất đi và bạn đã vô tình loại bỏ hương vị đặc trưng của cà phê.
  • Nhiệt độ trong tủ lạnh gây ngưng tụ ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng cà phê.

Để có một ly cà phê ngon thì ngoài cách bảo quản, chúng ta cũng cần nắm rõ cách pha một phin cà phê như thế nào để đạt tiêu chuẩn, xem thêm theo link bài viết Cách pha cà phê phin ngon.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!