Tuần 20: Hãy giúp đỡ người khác

Tất cả những người thành công đều nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ những người khác trong quá trình nỗ lực phấn đấu của mình. Luật chơi công bằng và hết sức đơn giản: chúng ta đáp lại bằng cách giúp đỡ những người khác.

Hãy lấy chính tôi làm ví dụ. Bước ngoặt trong sự nghiệp của tôi là khi nhà tư bản công nghiệp Andrew Acrngie khuyên tôi bắt đầu thiết lập môn ”Khoa học thành công” để lấy đó làm triết lý cuối cùng về kiến thức và ông đã hết sức nhiệt tình giúp đỡ, hỗ trợ tôi làm việc đó. Tôi hy vọng là khi truyền đạt lại những gì tôi đã học hỏi được trong suốt cả cuộc đời nghiên cứu, thì tôi sẽ trả được món nợ với Carnegie cách đây hàng chục năm.

Sự thực là một trong những cách chắc chắn nhất để đạt được thành công trong cuộc sống là giúp đỡ người khác đạt được thành công của chính họ. Và hầu như ai cũng có thể giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình. Người thực sự giàu có là người có thể dành thời gian và công sức của mình vì lợi ích của những người khác. Khi làm như thế, họ đã khiến mình trở nên ”giàu có” hơn.

Một trong những điều tuyệt vời nhất là khi ta có thể nói về một người đạt được đỉnh cao của thành công rằng: ”Tôi đã giúp đỡ anh ta đạt được thành công đấy”. Những nỗ lực của bạn khi giúp đỡ những người kém may mắn hơn sẽ không chỉ đơn thuần là giúp đỡ mà nó còn làm cho tâm hồn của bạn thăng hoa – bất kể họ có biết bạn đã giúp đỡ họ hay họ biết ơn bạn vì sự giúp đỡ đó hay không.

Quả là kỳ lạ khi con người luôn tranh đấu với chính bản thân mình hoặc với những người khác. Tôi nghiệm ra rằng tôi có thể tận hưởng niềm vui từ việc giúp đỡ người khác chiến thắng trong cuộc chiến của chính họ, bằng cách đảm nhận một vài trách nhiệm của họ, bằng cách làm cho con đường đi tới thành công của họ dễ dàng hơn.

Bạn hãy nghĩ xem, thế giới sẽ thay đổi như thế nào nếu mỗi người chúng ta giúp đỡ ai đó trong cuộc sống. Và đổi lại, mỗi người chúng ta sẽ được người khác giúp đỡ. Việc giúp đỡ người khác sẽ tạo hiệu quả cho công việc kinh doanh. John Wanamaker từng nói rằng thói quen có lợi nhất chính là thói quen ”cung cấp những dịch vụ hữu ích nhất ngoài sự trông đợi từ khách hàng”.

Hãy để trí óc của bạn làm việc. Hãy đánh giá đúng năng lực và sức lực của bạn. Ai là người cần bạn giúp đỡ? Bạn có thể giúp đỡ họ như thế nào? Điều đó không tốn tiền. Tất cả những gì bạn cần có là tài khéo léo và một khao khát chân thành được giúp đỡ người khác.

Hãy nhớ rằng, việc giúp người khác giải quyết những vấn đề của họ sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề của chính bạn.

”Người có lý tưởng cao đẹp nhất là người giúp kè khác trở nên giàu có.”

”An idealist is a person who helps other people to be prosperous.” – Henry Ford

Viết một bình luận

error: Content is protected !!