Tuần 21: Sống hòa hợp

Bất cứ ai muốn thành công trong cuộc sống đều phải nhận biết được những nguyên nhân dẫn tới thất bại. Vậy chúng ta sẽ tránh những chông gai cạm bẫy trên đường đời như thế nào? Trong nghiên cứu của tôi về mối quan hệ giữa con người với con người, tôi đã phát hiện ra ít nhất 30 lý do chính dẫn tới thất bại. Nguyên nhân gốc rễ chính là việc thiếu khả năng sống hòa hợp với người khác.

Một thương nhân thành đạt từng kể với tôi rằng ông sử dụng tiêu chuẩn cơ bản để lựa chọn người được thăng chức lên vị trí cao hơn, đó là:

 1. Khả năng sống hòa hợp với người khác.
 2. Trung thành với những người xứng đáng được hưởng lòng trung thành.
 3. Tính độc lập trong mọi tình huống.
 4. Sự kiên nhẫn trong mọi tình huống.
 5. Năng lực làm tốt công việc được giao.

Điều đáng chú ý là năng lực làm việc được xếp vào hàng cuối cùng. Đó là vì những người càng có khả năng làm việc càng cần bốn yếu tố đầu tiên.

Nhà tư bản công nghiệp Charles M. Schwab được Andrews Carnegie bổ nhiệm từ vị trí một nhân viên bình thường lên một vị trí mới với mức lương 75.000 đô la một năm, mức lương này vào đầu thế kỷ hai mươi là cả một khoản tiền lớn. Ngoài ra, Schwab còn được nhận một khoản tiền thưởng hàng năm đôi khi lên đến một triệu đô la. Carnegie cho rằng mức lương đó xứng đáng với những gì Schwab đã thực sự cống hiến. Còn khoản tiền thưởng là dành cho công sức của Schwab trong việc động viên người khác làm việc.

Khả năng thúc đẩy người khác làm việc được xem như một tấm séc vô giá mà bạn có thể điền vào đó bất kỳ con số nào bạn muốn. Nếu bạn thiếu khả năng này thì bạn nên dành thời gia để rè luyện thêm. Đây là một số nguyên tắc bạn cần theo sát và áp dụng:

 • Hãy dành thời gian nói những lời tử tế hoặc làm việc gì đócó ích hơn mức trông đợi.
 • Điều chỉnh giọng nói của mình sao cho thật ấm áp và truyền cảm với những người bạn đang trò chuyện.
 • Hướng cuộc nói chuyện của bạn tới những chủ  đề thú vị nhất đối với người nghe. Phải chú ý rằng bạn đang nói chuyện với họ chứ không phải ra lệnh cho họ. Hãy coi những người nói chuyện với bạn là những người thú vị nhất trê đời, ít nhất là vào thời điểm đó.
 • Thường xuyên làm dịu cảm xúc của mình bằng cách mỉm cười trong khi nói chuyện.
 • Trong bất cứ trường hợp nào cũng không nên có hành vi xúc phạm, coi thường người khác.
 • Giữ vững quan điểm chính trị và tôn giáo của riêng mình.
 • Đừng bao giờ đòi hỏi sự ưu ái từ những người mà bản thân bạn chưa từng giúp đỡ họ.
 • Phải biết lắng nghe, khuyến khích người khác nói chuyện một cách thoải mái.
 • Hãy nhớ rằng một chút lạc quan đáng giá hơn trăm ngàn lần bi quan.
 • Hãy kết thúc một ngày bằng lời cầu nguyện như sau: ”Con không ước được ban phước nhiều hơn, mà con ước được khôn ngoan hơn để tận dụng tốt hơn những niềm vui, sự may mắn mà con đang có. Và xin Ơn trên giúp con hiểu được rằng con có thể chiếm được nhiều cảm tình của mọi người hơn bằng cách ngày mai làm được nhiều việc có ích hơn ngày hôm nay”.

”Con người hiếm khi từ chối sự giúp đỡ, nếu được đề nghị đúng cách”.

”Peope seldom refuse help, if one offers it in the right way”. -A. L. Benson.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!