Tuần 22: Hãy để mọi người giúp bạn vươn tới thành công

Nếu biết tận dụng những kiến thức, kinh nghiệm, năng lực và tầm ảnh hưởng của mình đối với người khác, thành công sẽ đến với bạn nhanh chóng hơn và khả năng đạt được thành công sẽ cao hơn.

Thuyền trưởng Eddie Rickenbacker luôn tin tưởng rằng tài sản vô giá nhất của ông chính là ”khả năng khai thác trí tuệ của người dựa trên tinh thần hợp tác đôi bên cùng có lợi”.

”Nếu đổi một đô la của tôi lấy một đô la của anh, số tiền chúng ta có vẫn không thay đổi. Nhưng nếu biết trao đổi ý tưởng cho nhau, kết quả ta nhận được sẽ gấp đôi số tiền bỏ ra ban đầu. Tinh thần đồng đội chính là công cụ sinh lời của trí tuệ con người.”

Nên nhớ rằng nếu hai hoặc nhiều người cùng nhau hợp tác chặt chẽ, bổ sung và hỗ trợ cho nhau thì kết quả mà họ nhận được sẽ cao hơn nhiều so với khả năng của từng cá nhân riêng lẻ. Hệ thống kinh tế thị trưởng của Mỹ có thể lớn mạnh được như ngày nay chủ yếu nhờ sự đóng góp của hệ thống các tập đoàn kinh tế thay vì từng doanh nghiệp độc lập. Tuy nhiên, khi tìm kiếm sự hỗ trợ từ người khác, bạn cần chuẩn bị tinh thần rằng đấy sẽ là một cuộc trao đổi có qua có lại. Bạn không thể nhận sự hợp tác, giúp đỡ từ người khác chỉ với hai bàn tay trắng.

Nhà phát minh Thomas Edison đạt được những thành tựu to lớn chính nhờ khả năng tổ chức đội ngũ các nhà khoa học dày dạn kinh nghiệm trong cùng lĩnh vực nghiên cứu của ông và họ đều cùng chung chí hướng.

Lloyd Weeks ở vùng Salem, Illinois vốn là một thợ cơ khí. Đã từ lâu ông nảy sinh một ý tưởng độc đáo là thiết kế cho mình một chiếc tàu chở dầu. Nhưng để biến ý tưởng này thành hiện thực, ông cần phải có rất nhiều tiền. Trong khi đó, người hàng xóm của ông – một bác sĩ nha khoa thành đạt – mặc dù không hiểu biết nhiều về bí quyết kỹ thuật của Weeks nhưng bù lại có nguồn tài chính dồi dào từ trong thời gian hành nghề nha sĩ. Cả hai đã cùng nhau đóng góp sức người sức của cho kế hoạch chế tạo và kinh doanh tàu chở dầu. Cuối cùng, thành quả mà họ thu về chính là những khoản lợi nhuận trị giá hàng ngàn đô la hàng tháng.

Câu chuyện trên cho thấy sự cần thiết của tinh thần đoàn kết và cùng nhau chia sẻ lợi ích chung. Ngược lại, thất bại là điều khó tránh khỏi.

Một buổi tối nọ, Henry Ford đi bộ quanh nhà máy của mình và dừng bước bắt chuyện với một nhân viên vệ sinh đang dọn dẹp.

”Anh có thích công việc của mình không?” – Ford hỏi.

”Có chứ, thưa ông”, nhân viên đó trả lời, ”Nhưng tôi nghĩ công việc của tôi sẽ nhẹ nhàng hơn nếu ông đem bán những mạt giũa kim loại này đi thay vì vứt bỏ chúng, sau đó mong ông trích cho tôi một khoản tiền nhỏ từ số tiền thu về đó nhờ ý tưởng này”.

Ngay lập tức ngày hôm sau, Ford bắt đầu triển khai ý tưởng của nhân viên vệ sinh nọ. Nhờ đó, công ty tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể và đồng thời, ông quyết định thăng chức cho người nhân viên có sáng kiến kia.

Vậy bạn cần gì để thành công? Ai là người có thể giúp bạn? Bạn sẽ trả công cho họ như thế nào? Có lẽ đó cũng chính là điều mà nhiều người đang trông đợi.

Hãy chia sẻ với mọi người những khả ăng, nguồn lực mà bạn đang có, đồng thời cùng nhau phấn đấu để đạt được thành công dễ dàng hơn. Đó cũng chính là ý nghĩa của câu tục ngữ mà ông cha thường dạy: ”Một cây làm cẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.”

Viết một bình luận

error: Content is protected !!