Ginni Rometty

Tiểu sử Ginni Rometty

Virginia “Ginni” M. Rometty sinh năm 1958. Bà hiện là Tổng giám đốc điều hành của BIM.

Bà Rometty tốt nghiệp từ Trường Khoa học kỹ thuật và Khoa học ứng dụng Robert R. McVormick (Robert R. McCormick School of Engineering and Applied Science) tại Đại học Tây Bắc năm 1979, đậu bằng cử nhân khoa học máy tính và khoa học kỹ thuật điện với hạng danh dự cao.

Sau khi tốt nghiệp năm 1979, bà Rometty tới làm việc cho Đại học Kettering (ở Flint, Michigan, trước kia là “General Motors Institute”); năm 1981, bà vào làm systems engineer (chuyên viên thiết kế chế tạo hệ thống) trong hãng IBM tại cơ sở của hãng ở Detroit. Bà gia nhập Nhóm tư vấn của IBM năm 1991. Năm 2002, bà “tranh đấu mua hãng tư vấn kinh doanh lớn – Pricewater house Coopers Consulting – với giá 3,5 tỷ dollar Mỹ”. Rometty trở thành phó chủ tịch cấp cao và điều hành Nhóm bán hàng, tiếp thị và chiến lược năm 2009. Rometty được cho là “đã dẫn đầu chiến lược phát triển của IBM bằng cách đưa công ty vào Điện toán đám mây và môn phân tích kinh doanh. Bà cũng đã lãnh đạo việc chuẩn bị Watson, trò chơi máy tính “Jeopardy !” cho sử dụng thương mại”.


Học vấn

Cử nhân khao học/ nghệ thuật tại trường Northwestern University


Hoạt động và sự nghiệp

  • Bà Rometty đã quá độ IBM, từ một công ty biểu tưởng của công nghệ, thành công ty dữ liệu.
  • Ngày nay, một nửa doanh thu của IBM, 79,7 tỷ đô la năm 2017, đến từ phân khúc mới nổi – công nghệ cao của Công nghệ thông tin so với các phần mềm cũ trước đây.
  • Bà Rometty đã đặt điện toán tri thức vào trung tâm của chiến cho tương lai và đặt cược vào nền tảng blockchain cũng như điện toán lượng tử.
  • Tháng 10/208, IBM đã thu mua Red Hat với giá 34 tỷ đô la, đặt công ty này cạnh tranh với Amazon và Microsoft trong lĩnh vực điện toán đám mây.
  • Tuy nhiên, bên cạnh những thương vụ đỉnh cao, cổ phiếu của IBM đã sụt giảm 20% năm 2018 và kết quả kinh doanh quý tứ ba rất yếu.
  • Bà Rometty luôn nỗ lực hỗ trợ phụ nữ bằng cách kéo dài kỳ nghỉ của cha mẹ, chương trình trao nhận sữa mẹ.

Nguồn: Forbes và Wiki

Viết một bình luận

error: Content is protected !!