05 – Sự quan trọng của tầm nhìn chiến lược

– Biểu ngữ đó thật chí lý! – Vị Giám đốc Một Phút nói. – Quả là nếu chúng ta hành động với niềm tin đó, thì cảm nhận của mọi người về bản thân và về công việc của họ sẽ thay đổi biết bao. Đó chính là những gì mà mọi người cần đến trong thời đại hiện nay.

– Thế có khi nào đặc điểm này lại quan trọng hơn đặc điểm kia trong nguyên tắc PERFORM không? -Dan hỏi.

– Không. – Vị Giám đốc Một Phút trả lời – Vì mỗi nguyên tắc có một chức năng khác nhau. Một nhóm làm việc hiệu quả  cần có mục đích rõ ràng và các nguyên tắc nhất định ngay từ khi mới thành lập nhóm. Họ hy vọng vào những kết quả tối ưu với một tinh thần nhiệt huyết mạnh mẽ trong công việc. Phương tiện để đạt được điều đó chính là quyền hạn quyết định trong công việc, mối quan hệ giao tiếp, sự linh hoạt, sự công nhận  và trân trọng thành quả đạt được.

– Nghĩa là việc đầu tiên mà một người lãnh đạo phải làm chính là xác lập mục đích chung để dẫn dắt cả nhóm đi đúng hướng? – Dan kết luận.

– Đó là một việc rất cần thiết. – Vị Giám đốc Một Phút nói. – Mục đích chung sẽ giúp mọi người biết mình đang cố gắng vì điều gì và tại sao họ phải nỗ lực làm việc cùng nhau. Mục đích chung đó giúp họ nhìn thấy ý nghĩa trong công việc và đưa mọi người đi cùng hướng. Họ cùng cần thống nhất về một số giá trị nhất định có vai trò định hướng cho những lựa chọn của nhóm và cách thức đạt được mục tiêu đó. Tôi không thể nói hết với anh về tầm quan trọng của mục đích và nguyên tắc. Xin mượn lời một nhà triết học như sau:

Sự quan trọng của tầm nhìn chiến lược

– Gần đây tôi có đọc một câu chuyện rất hay liên quan đến tầm quan trọng của mục đích và các giá trị hướng đến. Câu chuyện kể rằng có hai người dùng hai cây búa giống hệt nhau để đục những tảng đá granite. Khi được hỏi mình đang làm gì, người thợ thứ nhất nói: ”Tôi đang chẻ đá để kiếm sống”. Cũng với câu hỏi đó, người thợ thứ hai lại trả lời: ”Tôi muốn tạo nên một điều gì đó thật khác biệt. Tôi đang cùng mọi người xây một ngôi nhà thờ”.

– Mục đích sẽ truyền cảm hứng cho hành động và đem lại dự tận tụy trong công việc. – Vị Giám đốc Một Phút nói tiếp. – Biết được mục tiêu hướng đến của mình và lèo lái được mọi thứ theo đúng định hướng đó là một việc rất quan trọng. Nhưng đó mới chỉ là bước khởi đầu của hành trình xây dựng nhóm làm việc hiệu quả.

– Đúng vậy, – Dan trầm ngâm nói, – thấu suốt được thế nào là một nhóm làm việc hiệu quả là một chuyện, nhưng để nhóm đạt được những đặc điểm kia lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

– Dĩ nhiên rồi. – Vị Giám đốc Một Phút trả lời. – Không thể một sớm một chiều có ngay được điều đó, nhưng cũng không đến nỗi quá khó khăn! Mặc dù chúng ta đã biết cách làm việc theo nhóm, phát triển theo nhóm và lãnh đạo nhóm từ 50 năm nay nhưng sở dĩ thất bại vẫn diễn ra là vì hầu hết các công ty chưa thật sự ứng dụng những kiến thức đó vào thực tiễn một cách hiệu quả mà thôi. Chỉ gần đây, chúng ta mới bắt đầu thật sự quan tâm đến tiềm năng của nhóm trong việc nâng cao năng suất, chất lượng và sự hài lòng ở các công ty.

Các yếu tố tương tác trong nhóm

Tương tác trong nhóm làm việc

Viết một bình luận

error: Content is protected !!