Đưa ra thời hạn giả

Một số người luôn luôn trễ hẹn. Họ luôn cho bạn “leo cây” hoặc phải “vắt chân  lên cổ” chạy đua cùng họ. Đó có thể là một cuộc hẹn bạn bè hay chờ bản báo cáo của nhân viên để hoàn tất công việc của mình. Nếu đó là một lần trễ hẹn đột xuất thì không sao nhưng nếu liên tục bị đặt vào tình thế bị động với những người luôn sử dụng “giờ cao su” như vậy, bạn sẽ phản ứng thế nào trong khi bị cấp trên thúc ép còn nhân viên dưới quyền “lững thững dạo chơi?”

Thật đơn giản, bạn chỉ cần hẹn g8a5p người đó lúc 7h30 nếu định có mặt ở đó lúc 8h. Hoặc bạn bảo với nhân viên rằng bạn cần báo cáo của họ trong ngày thứ Sáu khi thực tế hạn chót là vào ngày thứ Tư tuần sau. Bạn chắc thừa biết mức độ trễ hẹn của mỗi người và hãy điều chỉnh hạn giả này cho phù hợp.

Tuy nhiên phải tuyệt đối không để những người đó biết được mục đích của bạn. Nếu nghi ngờ và biết bạn đang đặt “hạn giả”, họ sẽ cố ý điều chỉnh hạn chót một lần nữa và sẽ tiếp tục lần lữa và ỷ lại vào bạn. Khi nột người bạn xuất hiện ở buổi hẹn muộn hơn so với giờ đã định, thay vì nói rằng: “Không sao. Tôi cũng vừa mới tới vì tôi biết thế nào anh cũng đến muộn mà”, bạn nên kiên quyết bảo anh ta rằng “anh đến muộn so với giờ hẹn 30 phút đó, tôi không có nhiều thời gian đâu”. Đây là bí mật bạn phải giữ cho riêng mình. Chỉ có làm vậy, bạn mới khiến họ sớm nhận ra sự tệ hại của việc giờ cao su hay chần chừ dựa dẫm vào người khác.

Thế còn bạn, bạn xử lý sự chậm trễ của mình như thế nào? Bạn có nên đặt ra cho bản thân một hạn giả? Chẳng hạn bạn phải đi đón con nhưng tập trung làm việc quá đến đỗi nhìn đồng hồ đã chậm mất nửa tiếng hay bạn cuống cuồng làm xong bản báo cáo khi cuộc họp sắp bắt đầu mà tài liệu vẫn chưa được chuẩn bị.

Bạn phải làm sao đây? Tôi nghĩ bạn nên sắm một cái đồng hồ đeo tay hoặc điện thoại có chế độ hẹn giờ – hoặc cũng có thể sử dụng một cái đồng hồ bàn để trong bếp nếu thích hoặc có thể dùng chế độ báo hẹn giờ trên máy tính. Chúng sẽ nhắc nhở bạn thời hạn của một việc nào đó và giúp bạn hoàn thành được công việc đúng thời hạn.

Bạn không phải là người hoàn hảo, đương nhiên rồi, vì thế việc ra hạn giả không chỉ nên được áp dụng với những người xung quanh mà còn nên áp dụng với chính bản thân bạn.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!