Đừng tự giải quyết công việc

”Ăn một mình đau tức, làm một mình cực thân”. Quả đúng như vậy. Khi phải ôm đồm quá nhiều việc, bạn có thể sinh ra cáu gắt dẫn đến hiệu quả công việc không được đảm bảo. Vì thế nếu bạn đã giao việc cho con cái, đừng giải quyết hộ chúng. Rất nhiều cha mẹ thấy con cái làm còn chậm thì vội vàng làm thay con ”cho nhanh”. Họ không hề biết rằng hành động đó không những khôn giúp được các con mà còn hình thành cho chúng thói quen ỷ lại, dựa dẫm vào người khác.

Điều này cũng có thể áp dụng được ở gia đình và cơ quan hay bất cứ nơi nào khác. Khi ai đó biết rằng nếu họ không làm việc của mình, bạn sẽ làm thay thì tại sao họ lại phải làm?

Vì thế, bạn cần có thái độ kiên quyết và nhất định không được để bị thuyết phục. Nếu cuối tuần tụi nhỏ không có gì mặc vì chúng đã không để quần áo bẩn vào giỏ đồ cần giặt, cả nhà chưa thể ăn tối vì bàn ăn vẫn chưa được dọn ra hay nhân viên của bạn không thể tìm thấy trang web họ muốn vì đã không lưu lại khi bạn yêu cầu, họ sẽ học được bài học về sự chia sẻ và ”tự thân vận động”, tránh dựa dẫm vào người khác.

Nếu từng rơi vào hoàn cảnh này, hạy cho mọi người biết rằng bạn sẽ không làm hộ công việc của họ nữa và kiên quyết như thế. Lúc đầu họ có thể không tin vì bạn thường xuyên giúp đỡ họ ”cho xong chuyện” nhưng rồi sẽ sớm nhận ra nếu họ không tự lực thì sẽ chẳng ai giải quyết dùm cả.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!