Giữ chữ tín

Chữ “tín” vốn được xem như quy tắc vàng để duy trì mọi mối quan hệ: quan hệ làm ăn, đối tác, bạn bè, thậm chí là người thân. Tôi có một người bạn từng lúc nào cũng trễ hẹn, thậm chí còn quên khuấy luôn việc phải làm. Anh ta hiếm khi gọi điện báo lại và hầu như bỏ lỡ những sự kiện quan trọng. Sự thiếu tin cậy của anh ta trở thành giai thoại. Điều này khiến bạn bè rất khó chịu nhưng tất cả chúng tôi đành phải học cách chấp nhận điều đó.

Cách đây vài năm, tôi nhớ mình đã rất ngạc nhiên khi anh ta lần đầu tiên đến đúng giờ. Lúc đó, tôi vẫn chưa chuẩn bị gì và định sẽ ăn trưa lúc 3 giờ bởi anh ta nói sẽ đến vào buổi trưa; tôi đã nghĩ anh ra sẽ đến trễ như thường lệ. Tôi hỏi có chuyện gì đã xảy ra, anh ta nói đã nhận ra sự sai hẹn là một hành động không công bằng với người khác và anh ta quyết định thay đổi cách sống. Và bạn biết không, từ đó, tôi không còn thấy anh ta đến trễ lần nào nữa.

Nếu anh ta có thể làm được thì tại sao bạn lại không. Nếu bạn thường xuyên khiến người khác thất vọng hoặc trễ hẹn, không bao giờ là quá muộn để thay đổi. Vấn đề nằm ở nhận thức, như anh bạn tôi đã làm, hãy hiểu rằng đến muộn và thiếu tin cậy đơn giản là không công bằng với người khác. Đó là sự thiếu tôn trọng như cách ba mẹ vẫn thường dạy bảo chúng ta. Tất nhiên mọi người rồi sẽ tha thứ nhưng không có nghĩa việc bạn đến muộn không gây bất tiện và bực bội cho người khác.

Không chỉ dần lấy lại niềm tin ở mọi người, anh bạn tôi còn khoe rằng giờ đây cuộc sống của anh ta trở nên nhẹ nhàng hơn sau khi biết sắp xếp thời gian. Anh ta sống có tổ chức hơn và có thể thực hiện các cam kết dễ dàng hơn nhiều. Bạn đã thấy chữ tín thực sự đem lại cho bạn một cuộc sống tuyệt vời hơn chưa?

Viết một bình luận

error: Content is protected !!