Hãy quyết đoán

Tính quyết đoán thể hiện ở khả năng diễn đạt sự việc, cảm giác rõ ràng và không chịu sự chi phối của cảm xúc. Người quá thụ động sẽ gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm nhận và mong muốn của mình, trong khi người có ưu thế hơn phải sử dụng đòn bẩy cảm xúc như sự tức giận hay hăm dọa. Bạn sẽ có được những điều tốt nhất với sự quyết đoán mà không phải gây khó chịu cho bất cứ ai. Bạn sẽ trình bày những gì mình muốn một cách rõ ràng và mọi người sẽ cảm thấy thoải mái khi hợp tác với bạn.

Tất nhiên, nói bao giờ vẫn dễ hơn làm. Nếu bạn là người quá nhút nhát, việc bạn được rời công sở đúng giờ mỗi ngày đã là cả một vấn đề. nhưng đó là kỹ năng bạn cần nếu muốn xóa tan những khoảng thời gian bạn phải đầu tư để đáp ứng nhu cầu của người khác.

Khi đã quyết định trở thành người quyết đoán hơn, bạn cần luyện tập. Trước tiên là đứng trước gương, trong ô tô và cuối cùng là với người khác. Nếu vẫn cảm thấy khó khăn, bạn hãy bắt đầu với những bài hội thoại dễ hoặc với những người bạn sẽ không bao giờ gặp lại như nhân viên cửa hàng hay nhân viên tư vấn điện thoại khi có cơ hội trò chuyện với họ.

Bạn cần khả năng diễn đạt rõ ràng, lịch sự những gì mình muốn. “Hôm nay tôi có việc gấp cần phải nghỉ sớm, vậy liệu chúng ta có thể trao đổi về công việc sớm hơn một chút trước 5 giờ 30 không?” Đề nghị này hoàn toàn hơp lý và lịch sự; hãy bắt đầu câu chuyện một cách rõ ràng để cả bạn và sếp biết mình muốn đạt được điều gì.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!