Học cách nói “không”

Nếu bạn thấy thật khó nói “không”, thì việc bạn đang đọc cuốn sách này chẳng có gì phải băn khoăn cả. Bạn sẽ khó có thể giảm lượng công việc hiện tại của mình xuống trong khi đang nhận thêm những việc ngoài giờ chỉ bởi vì bạn không thể tìm được từ ngữ diễn dạt ý không muốn làm việc đó.

Vì thế, dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn quả quyết hơn khi nói không. Bạn sẽ thấy mình càng tìm cách diễn đạt, điều đó càng dễ dàng đạt được.

Có vẻ hơi thô lỗ khi nói “không” một cách thẳng thừng, vì thế hãy đưa ra lời giải thích. Bạn không bắt buộc phải làm thế nhưng bạn sẽ cảm thấy vui vẻ hơn khi cung cấp cho đối phương một lý do. Bạn có thể nói: “Tôi sợ không làm được vì phải đưa mẹ đi khám bệnh vào thứ Năm”.

Đưa ra một lựa chọn thay thế nếu bạn cảm thấy đó là sự lựa chọn tốt hơn nhưng hãy đảm bảo rằng bạn thực sự vui vẻ khi làm việc đó: “Tôi không thể làm báo cáo này cùng anh nhưng tôi sẽ đọc qua và đưa ra nhận xét nếu anh muốn”.

Hãy gợi ý một giải pháp thay thế nếu bạn có thể. “Tôi không thể làm việc này được nhưng Jo thì có thể đó”. Hoặc là: “Tôi không có thời gian đi tới cửa hàng nhưng anh có thể mua trực tuyến mà. Tôi có thể ghi cho anh địa chỉ website”.

Không điều gì là không phải học, nếu bạn bắt đầu ngay hôm nay và luyện tập thường xuyên, bạn thậm chí có thể giải quyết được những tình thế “tiến thoái lưỡng nan” hơn thế.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!