Hình thành thói quen tốt

Đôi khi, cuộc sống quá hối hả và bù đầu vào công việc khiến bạn quên bẵng đi nhiều thứ. Những người trông như có trí nhớ hoàn hảo thực ra chỉ có những hệ thống hiệu quả để đối phó với sự đãng trí mà thôi. Và đó là tất cả những gì bạn cần.

Một trong những thủ thuật đôn giản nhất là hình thành thói quen. Con trai tôi rất hay quên. Khi bắt đầu học cấp II, một trong những điều khiến thằng bé lo lắng là sẽ không nhớ đã để áo khoác ở đâu. Bởi khi đang vội vàng chuẩn bị cho kịp giờ xe buýt mỗi buổi sáng, cu cậu không thể lãng phí thời gian quý giá lục khắp nhà để tìm áo khoác. Vì thế, tôi hướng dẫn con tập thói quen mỗi buổi chiều đi học về, điều đầu tiên phải làm là cởi áo khoác và treo vào sau cánh cửa. Cả gia đình tôi cũng giúp nhắc nhở thằng bé nhớ trong một vài ngày đầu, chỉ sau một tuần, mọi việc diễn ra một cách tự động. Bạn thấy đó, điều quan trọng là cậu nhóc không còn phải bận tâm đến vấn đề này nữa và từ đó cũng không còn làm mất hay để quên áo khoác ở đâu nữa.

Phương pháp này không hiệu quả đối với những việc thỉnh thoảng mới xảy ra nhưng rất có tác dụng với những việc bạn phải nhớ thường xuyên. Trước khi lấy sách dạy nấu ăn khỏi kệ, bạn hãy bật lò nướng. Trước khi rời văn phòng, bạn hãy bật chế độ email thoại. Trước khi lên gác ngủ, hãy khóa cửa trước. Sẽ mất vài ngày để thói quen này đi vào quỹ đạo, nhưng sau đó, bạn sẽ không bao giờ còn phải suy nghĩ đến nó nữa. Thật tuyệt!

Viết một bình luận

error: Content is protected !!