Làm đâu gọn đó

Cuộc sống quá bận rộn và đôi khi, khối lượng công việc dường như quá tải khiến bạn choáng ngợp. Có thể do bạn vừa mới nhận một dự án mới, vừa chào đón thêm một thành viên nhí trong gia đình hay vừa học vừa làm. Bạn không biết phải bắt đầu từ đâu và có cảm tưởng mình sắp “chết chìm” trong công việc.

Đừng căng thẳng!

Hãy nhìn vào từng phần công việc và giải quyết nó.

Ví dụ, hôm nay bạn phải dọn nhà, thay vì nghĩ đến công việc cả ba tầng, bạn hãy dọn dẹp lần lượt từng phòng ở từng tầng. Hãy thu dọn từng tài liệu trên bàn thay vì nhét cả tập giấy tờ vào tủ. Hãy bắt đầu với việc khẩn cấp và hoàn tất nó trước. Hãy xếp lần lượt từng viên gạch để xây bức tường. Cuối cùng khi nhìn lại, bạn sẽ ngạc nhiên vì đã giải quyết được nhiều việc thế.

Một số công việc rất dễ chất đống và trở nên quá tải do thói quen bừa bãi của bạn. Đó có thể là việc dọn dẹp, sắp xếp hồ sơ hay ghi nhật ký. Để tránh tình trạng việc chất đống có thể khiến bạn vị choáng ngợp, bạn chỉ cần làm theo cách ông bà ta đã dạy “làm đâu gọn đó”. Hãy xếp một quyển sách lên giá ngay khi bạn vừa đọc xong, lên danh sách mua sắm hàng ngày thay vì hàng tuần, nhét quần áo bẩn vào máy giặt ngay sau khi đi làm về. Bạn có thể tránh được việc phải dọn dẹp bằng cách đặt đồ đạc ở đúng vị trí quy định và nên thuyết phục cả nhà tham gia để tiết kiệm thời gian.

Những thói quen này không phải ngày một ngày hai bạn có được, mà cần đầu tư thời gian tập luyện. Việc này có thể sẽ khó khăn lúc bắt đầu. Tuy nhiên, sau vài ngày, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt.

Vì thế hãy đặt các câu hỏi như:

  • Việc nào đang chồng chéo lên nhau?
  • Bạn sẽ giải quyết việc gì gần đây?

Hãy hình thành thói quen này không chỉ đối với bản thân mà cho các con cháu của bạn. Không gì tốt bằng “uốn con từ thủa còn thơ”.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!