Những cỗ máy ngốn thời gian

Thời đại công nghệ số bùng nổ phát sinh ra hàng ngàn tiện dụng mới giúp cuộc sống chúng ta trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên “lợi bất cập hại”, hiện đại hóa cũng có những mặt trái của nó. Không biết bạn nghĩ sao, nhưng tôi thấy Internet là một trong những thủ phạm lớn nhất khiến các nhân viên bàn giấy xao nhãng. Tôi cũng vậy, nhiều lúc tôi không chủ định lang thang trên mạng – nhưng khi vào để tìm kiếm thông tin cần thiết, bỗng nhiên một thông tin lý thú khác đập vào mắt, thế là tôi quên béng mất việc mình đang định làm.

Cách duy nhất để giải quyết việc này là kiểm soát bản thân. Mỗi khi cần tới internet, bạn pha3ii xác định được mục tiêu của mình và tự nhủ:”Rất có thể mình sẽ bị phân tâm. Tốt nhất nên tập trung vào mục đích chính, bây giờ không có thời gian cho việc này”. Bạn có thể đánh dấu việc đó (nếu cần) để xem lại khi nào có thòi gian. Nếu đó là thông tin giải trí thì có thể khi xem lại, bạn còn thấy điều đó không đáng bận tâm nữa.

Tất nhiên, thông tin đó cũng có thể là điều bạn thực sự quan tâm, nhưng ”giờ nào việc đó”, bạn có thể đọc hoặc nghiên cứu chúng sau. Cũng giống như việc giặt giũ cũng cần hoàn thành sớm nhưng không phải lúc bạn đang viết danh sách cần mua sắm để chuẩn bị đi chợ. Hãy đợi đến lúc viết xong, nếu không bạn sẽ mất 5 phút để cố nhớ xem mình đã liệt kê đến mục nào rồi. Và dù cần xử lý email nhưng nó không đáng để bạn phải ngắt khoảng thời gian chuẩn bị cho cuộc hẹn hò tối nay. Bạn có thể xử lý hộp thư sau.

Tất cả chúng ta đều có những ”cỗ máy ngốn thời gian” riêng. VỚi tôi, cờ vua là một trong số đó. Một khi đã bắt đầu chơi, tôi như bị nó mê hoặc không rời. Ngoài ra, một số ”cỗ máy ngốn thời gian” khác chẳng liên quan đến việc giải trí chút nào. Một số người tiêu tốn thời gian trong bếp, nấu những món ăn ngon nhưng mất rất nhiều thời gian, trong khi họ hòn toàn có thể làm một bữa ăn nhanh và ngon như thế trong khoảng thời gian ngắn hơn. Tôi biết những người dành nhiều giờ lau chùi nhà cửa bằng tay trong khi thành thực mà nói, một vòng máy hút bụi nhanh có thể giúp họ tiết kiệm công sức rất nhiều. Và cũng có nhiều ”cỗ máy ngốn thời gian” là con người – đó là khi bạn phải tiếp chuyện một người ề à hoặc thích buôn chuyện khiến cuộc nói chuyện của bạn kéo dài hơn so với quy định.

Bạn cần học cách phân định việc nào cần dành thời gian và kiên quyết với những cỗ máy này. Như vậy, phương pháp tốt nhất là tránh hoàn toàn. Hãy hạn chế tiếp xúc với những cỗ máy này bạn không quá gấp rút thời gian; và khi thực sự bận rộn, hãy tránh xa chúng.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!