Hình thành thói quen

Tôi từng rất là ghét những lề thói và luật lệ. Nếu như ai đó nói với tôi rằng anh phải về nhà vào lúc 6 giờ đó, tôi sẽ vô cùng khó chịu. Tất nhiên, tôi có thói quen hơi bừa bãi – đi ngủ lúc nửa đêm và ăn 3  bữa vào những giờ khác nhau trong ngày. Nhưng so với nhiều người, tôi có lợi thế hơn vì làm việc ở nhà. Thậm chí tôi còn biện hộ rằng miễn là tôi hoàn thành công việc của mình, thì tôi làm những việc đó vào lúc nào trong ngày, ngày nào trong tuần tùy vào tôi.

Nhưng khi đứa con đầu tiên chào đời, tôi như lạc vào một thế giới khác và gần như không làm xong nổi việc gì. Thậm chí chuẩn bị một bữa ăn cũng là cả một vấn đề, trong lúc tôi cần xử lý công việc thì lại phải cùng vợ chăm sóc con, còn khi con đã ngủ thì vợ chồng tôi cũng mệt nhoài vì đã quá nửa đêm. Chính vì thế, chúng tôi quyết định thay đổi cách sống và tạo một số thói quen hàng ngày theo từng giờ giấc nhất định. Chúng tôi theo sát lịch trình đó để có thời gian chăm sóc con và cân bằng cuộc sống.

Mọi việc thay đổi hoàn toàn. Ngay lập tức, cuộc sống của chúng tôi bắt đầu đi vào quỹ đạo. Tuy nhiên, việc tạo dựng thói quen không hề đơn giản; thế nên chúng tôi cố gắng từng bước một. Chúng tôi phát hiện ra rằng, càng có nhiều thói quen tích cực, cuộc sống càng trở nên dễ chịu hơn. Trong cuộc sống quá hối hả và gấp qáp như hiện nay, đó là một lợi thế không gì có thể mua được.

Vì thế, hãy dắt chó đi dạo đúng giờ mỗi ngày, đổi ga trải giường vào sáng Chủ nhật, giải quyết thư từ vào chiều thứ Hai, gọi điện cho ba mẹ ngay sau bản tin buổi sáng thứ Bảy hàng tuần nếu không có việc đột xuất, kiểm tra email sau giờ ăn trưa ở cơ quan. Càng xây dựng được nhiều thói quen tốt, bạn càng đỡ mất công sức duy trì cuộc sống của mình theo quỹ đạo và ảnh hưởng tích cực lên cuộc sống của những người xung quanh.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!