15 Viện bảo tàng đẹp nhất thế giới

Viện bảo tàng là một trong những nơi  thú vị nhất để chúng ta tham quan, chiêm ngưỡng. Ghé thăm những nơi này, mỗi người sẽ có cơ hội hiểu thêm về các nền văn hóa, văn minh phong phú và đa dạng trên khắp thế giới từ thời tiền sử, cổ đại cho tới xã hội hiện đại.

Dưới đây là 15 Viện bảo tàng đẹp và nổi tiếng nhất trên thế giới.


1 – Viện bảo tàng Kunsthistorisches – Vienna, Áo

Viện bảo tàng Kunsthistorisches (theo tiếng anh có nghĩa là “viện bảo tàng của lịch sử nghệ thuật”) tại thủ đô Vienna, là một trong những viện bảo tàng có tầm quan trọng hàng đầu về giá trị nghệ thuật trong sáng và nghệ thuật trang hoàng trên thế giới hiện nay.

Thuật ngữ viện bảo tàng Kunsthistorisches áp dụng cho cả khu học viện lẫn tòa nhà trung tâm. Khu tòa nhà có được xây theo dạng hình chữ nhật và phần đỉnh là một mái vòm có chiều cao 60m. Nội thất trong viện bảo tàng được trang trí vô cùng phong phú với hàng loạt các loại đá cẩm thạch, trát vữa stucco, những sự trang hoàng bằng vàng lá và nhiều bức họa nổi tiếng, làm cho nó trở thành một công trình nghệ thuật đặc biệt thu hút được nhiều sự chú ý của công chúng trong thực trạng hiện nay.


2 –  Viện bảo tàng State Tretyakov – Moscow, Nga

Viện bảo tàng State Tretyakov tại thủ đô Moscow là kho tàng quốc gia về nghệ thuật trong sáng của Nga, đồng thời cũng là một trong những viện bảo tàng vĩ đại nhất thế giới. Bộ sưu tập những hiện vật trong viện bảo tàng bao gồm toàn bộ những tác phẩm nghệ thuật từ xưa tới nay và các nghệ sĩ có nhiều đóng góp đối với lịch sử phát triển nghệ thuật của nước Nga hoặc có mối liên hệ một cách mật thiết với nó.

Bộ sưu tập này lưu giữ hơn 130,000 tác phẩm về ngành điêu khắc, hội họa và đồ họa, được tạo ra trong suốt hàng thế kỷ bởi những thế hệ liên tiếp của các nghệ sĩ Nga. Những tác phẩm nghệ thuật đang được trưng bày tại đây được phân loại theo các giai đoạn khác nhau từ thế kỷ 11 đến đầu thế kỷ 20.


3 – Viện bảo tàng Hermitage – Moscow, Nga

Bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật tại bảo tàng Hermitage (trên 3,000,000 hiện vật) cho thấy sự phát triển của nền văn hóa và nghệ thuật thế giới từ thời kỳ đồ đá đến thế kỷ 20. Ngoại trừ bảo tàng Louvre, trên thế giới không có bảo tàng nào có thể là đối thủ của Hermitage về kích thước và nét đặc trưng vốn có của nó.

Bộ sưu tập của nó lớn đến mức khiến cho bạn sẽ phải mất vài năm để tham quan hết toàn bộ. Viện bảo tàng này đặc biệt có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong thời kỳ Phục Hưng của Italy và những bức tranh theo trường phái ấn tượng của Pháp, cũng như đang sở hữu rất nhiều bộ sưu tập nổi tiếng về các tác phẩm của Rembrandt, Picasso và Matisse.

Du khách cũng nên tận dụng cơ hội để chiêm ngưỡng hoàng loạt bộ sưu tập cổ vật có giá trị lịch sử đặc sắc của Hy Lạp và La Mã, đồng thời cũng ghé qua khu trưng bày những hiện vật mang đậm giá trị nghệ thuật của vùng Siberia và Trung Á. Trong số các điểm thu hút tham quan của bảo tàng Hermitage thì chính bản thân nó là có nét đặc biệt nhất, với phong cách trang trí nội thất hoàn hảo đến từng cấu trúc chi tiết.


4 – Viện bảo tàng Vatican, thành phố Vatican

Bảo tàng Vatican nằm trong số những viện bảo tàng lớn nhất trên thế giới. Nó bao gồm một hệ thống những bảo tàng mang phong cách nghệ thuật cộng đồng và điêu khắc trong thành phố Vatican, là nơi trưng bày các tác phẩm từ những bộ sưu tập vô cùng phong phú của Giáo Hội Công Giáo.

Nhà nguyện Sistine và Stanze Della Segnatura được trang hoàng bởi Raphael thì nằm trong lộ trình chuyến tham quan của du khách ngang qua các viện bảo tàng tại Vatican. Tất cả những địa điểm này đang tiếp tục được hàng triệu người ghé thăm vào mỗi năm.


5 – Viện bảo tàng trưng bày Uffizi – Florence, Italy

Viện bảo tàng trưng bày Uffizi (Galleria degli Uffizi), một trong những bảo tàng nghệ thuật lâu đời nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới. Khu trưng bày này được sắp xếp nằm trong Palazzo degli Uffizi, một cung điện nổi tiếng ở Florence, Italy.

Bất kỳ bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật nào khác trên thế giới hiện nay cũng đều không thể sánh bằng những bộ sưu tập trong viện bảo tàng Uffizi và đây có lẽ là nơi duy nhất chỉ có những kiệt tác có giá trị đặc biệt.


6 – Viện bảo tàng Rijksmuseum, Amsterdam, Hà Lan

Với gần 1 triệu hiện vật đang được trưng bày, viện bảo tàng Rijksmuseum tại thủ đô Amsterdam là viện bảo tàng về lịch sử và nghệ thuật lớn nhất ở Hà Lan. Có lẽ nó được biết đến nhiều nhất nhờ vào những bộ sưu tập của các bậc thầy nghệ thuật người Hà Lan vào thế kỷ 17 với 20 tác phẩm của Rembrandts và rất nhiều kiệt tác nổi bật khác trong thời kỳ đó được thực hiện bởi Vermeer, Frans Hals và Jan Steen.


7 – Viện bảo tàng Museo Del Prado – Madrid, Tây Ban Nha

Viện bảo tàng Prado được biết đến rộng rãi như là nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật lớn nhất trên thế giới hiện nay. Nó cũng trưng bày các tác phẩm về điêu khắc, hội họa, những đồng tiền xu cổ và nhiều tác phẩm nghệ thuật khác, nhưng có một điều chắc chắn là tại đây đang lưu giữ một bộ sưu tập vô cùng lớn những bức họa nổi tiếng được cả thế giới biết đến.

Có đến hơn 8,600 bức họa nhưng chỉ chưa đến 2,000 tác phẩm là được giới thiệu đến công chúng do viện bảo tàng không có đủ không gian cho việc trưng bày toàn bộ. Nhiều viện bảo tàng trên khắp thế giới thậm chí có ít các tác phẩm nghệ thuật quý giá được trưng bày trong hội trường của mình hơn những gì mà viện bảo tàng Prado hiện đang cất giữ ở trong kho.


8 – Viện bảo tàng Palace, Bắc Kinh, Trung Quốc

Nằm ở khu vực trung tâm của thủ đô Bắc Kinh, viện bảo tàng Palace là một trong những viện bảo tàng mang nhiều nét toàn diện về giá trị lịch sử và nghệ thuật nhất tại Trung Quốc hiện nay. Nó được xây dựng và hình thành trên nền tảng kiến trúc có sẵn của Tử Cấm Thành, một cung điện của triều đại nhà Minh và nhà Thanh (giai đoạn từ 1368 – 1840), và tại đây còn lưu giữ bộ sưu tập những kho báu quý giá thuộc các triều đại phong kiến này.


9 – Viện bảo tàng lịch sử tự nhiên quốc gia, Washington, Hoa Kỳ

Bảo tàng lịch sử tự nhiên quốc gia được quản lý bởi Viện Smithsonian, tọa lạc tại thủ đô Washington D.C. Tất cả các bộ sưu tập của viện bảo tàng bao gồm trên 125,000,000 mẫu vật thuộc các loài động thực vật, hóa thạch, khoáng chất, đá, thiên thạch và các di chỉ hiện vật tượng trưng cho các nền văn hóa của loài người.

Đây là viện bảo tàng đứng ở vị trí thứ hai về mức độ phổ biến trong số tất cả các bảo tàng do viện Smithsonian quản lý và cũng là nơi luôn có khoảng 185 giáo sư khoa học về lịch sử tự nhiên – là nhóm các nhà khoa học có quy mô lớn nhất, đang cống hiến tài năng và sức lực của mình cho việc nghiên cứu về lịch sử tự nhiên và văn hóa trên thế giới.


10 – Viện bảo tàng Louvre – Paris, Pháp

Louvre là một viện bảo tàng rất nổi tiếng nằm ở Paris, Pháp, đồng thời cũng là một trong những cung điện lớn nhất thế giới. Nó là minh chứng cho phong cách kiến trúc truyền thống của Pháp kể từ thời kỳ Phục Hưng và bên trong nó đang lưu giữ một bộ sưu tập tuyệt đẹp về giá trị nghệ thuật cổ xưa và của phương Tây. Đây là một trong những viện bảo tàng nghệ thuật được du khách ghé thăm nhiều nhất trên thế giới hiện nay.

Bộ sưu tập này bao gồm khoảng 35,000 hiện vật được trưng bày trong một cấu trúc khuôn viên rộng 60,000 m2 với một số tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất của thế giới như bức họa nàng Mona Lisa của Da Vinci, bức “Oath of the Horatii” của Jacques Louis David; “Liberty Leading the People” của Delacroix và “Venus de Milo” của Alejandro of Antioch.


11 – Viện bảo tàng trung tâm Pompidou – Paris, Pháp

Viện bảo tàng này được xây dựng từ năm 1971 đến 1977 và được gọi là Trung tâm Pompidou theo tiếng Anh. Tên của nó được đặt theo tên của ngài Georges Pompidou, vị tổng thống đứng đầu nước Pháp từ năm 1969 đến 1974 và được khai trương vào năm 1977.

Đây là một trong những bảo tàng quan trọng nhất trên thế giới, gồm các bộ sưu tập đặc trưng hàng đầu của nghệ thuật hiện đại và đương đại ở châu Âu, một thư viện tham khảo rộng lớn dành cho cộng đồng với trang thiết bị có khả năng phục vụ cho hơn 2,000 độc giả, tài liệu giới thiệu chung về nghệ thuật thế kỷ 20, một phòng chiếu phim và hội trường trình diễn, một viện nghiên cứu âm nhạc, các khu vực hoạt động giáo dục, hiệu sách, một nhà hàng và một quán cà phê.


12 – Viện bảo tàng Tate Modern – London, Anh

Viện bảo tàng Tate Modern ở Luân Đôn là bảo tàng quốc gia của Anh về những nghệ thuật quốc tế hiện đại, Tate Britain, Tate Liverpool, Tate St. Ives và Tate Online. Nơi đây trưng bày các bộ sưu tập Tate của nghệ thuật hiện đại và đương đại quốc tế từ năm 1900 cho đến ngày nay. Tate Modern thậm chí có nhiều nét đặc biệt hơn là một nơi trưng bày nghệ thuật.

Khoảng không gian kinh ngạc đến tuyệt vời của hội trường Turbine – đã đưa vào lắp đặt một loạt các hệ thống máy móc mà nhờ đó mang đến nhiều trí tưởng tượng thú vị cho công chúng. Mặc dù bảo tàng chỉ mới bắt đầu mở cửa từ năm 2000 nhưng đã trở thành một điểm đến thú vị cho các cư dân ở London cũng như khách du lịch. Hơn thế nữa, khi vào xem buổi trưng bày các bộ sưu tập và một số cuộc triển lãm tạm thời thì được miễn phí.


13 – Viện bảo tàng Anh quốc (British Museum)

Viện bảo tàng Anh quốc là một bảo tàng về lịch sử và văn hóa của loài người ở London. Bộ sưu tập của nó bao gồm hơn 13 triệu hiện vật nằm trong số lớn nhất và toàn diện nhất trên thế giới, có nguồn gốc từ tất cả các châu lục, là những minh họa và tài liệu để tường thuật lại quá khứ nền văn hóa của nhân loại từ giai đoạn đầu cho đến ngày nay.

Bảo tàng được thành lập trong năm 1753 và mở cửa lần đầu tiên cho công chúng tham quan vào năm 1759. Đây là một bảo tàng có giá trị độc nhất vô nhị vì nó là nơi lưu giữ cho cả một bảo tàng quốc gia về cổ vật và một thư viện quốc gia trong cùng tòa nhà. Và cũng giống như tất cả những viện bảo tàng quốc gia khác và các phòng triển lãm nghệ thuật ở Anh, viện bảo tàng không thu phí vào cửa.


14 – Viện bảo tàng nghệ thuật Metropolitan, New York, Hoa Kỳ

Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan là một viện bảo tàng nghệ thuật nằm ở thành phố New York, nơi có một bộ sưu tập thường xuyên của hơn 2 triệu tác phẩm nghệ thuật từ các cổ vật thuộc thời cổ điển và Ai Cập cổ đại đến các loại tranh vẽ và tác phẩm điêu khắc từ gần như tất cả các bậc thầy về nghệ thuật của châu Âu và một bộ sưu tập phong phú của nghệ thuật đương đại nói chung và Hoa Kỳ nói riêng.

Viện bảo tàng cũng lưu giữ những tài sản nghệ thuật quý giá trên phạm vi rộng lớn về giá trị nghệ thuật của châu Phi, châu Á, châu Đại dương, Byzantine và Hồi giáo. Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan được mở cửa vào năm 1872 và Thomas J. Watson Library là thư viện nghiên cứu trung tâm của nó. Tại đây, một bộ sưu tập rất nhiều sách báo và tạp chí liên quan đến lịch sử của nghệ thuật là một trong những tài liệu đầy đủ nhất trên thế giới hiện nay.


15 – Viện bảo tàng hàng không và không gian quốc gia Washington, Hoa Kỳ

Viện bảo tàng hàng không và không gian quốc gia hiện đang trưng bày hơn 30,000 máy bay các loại và 9,000 tàu không gian trong bộ sưu tập của mình. Đây được coi là một trong những công trình có giá trị nổi bật nhất về kiến trúc hiện đại tại thủ đô Washington D.C, là viện bảo tàng được nhiều người biết đến nhất được quản lý bởi viện Smithsonian, là nhà quản lý và điều hành hệ thống mạng lưới bảo tàng lớn nhất của thế giới.

Nơi đây hiện lưu giữ hàng loạt những bộ sưu tập lớn nhất về máy bay và tàu vũ trụ trên thế giới. Nó cũng là một trung tâm quan trọng dành cho việc nghiên cứu khoa học, lịch sử và công nghệ hàng không vũ trụ, cũng như khoa học hành tinh, địa chất mặt đất và địa vật lý. Hầu hết tất cả các tàu không gian và máy bay đang trưng bày là bản chính hoặc được sao lưu thủ công theo các bản gốc.


Nguồn: Hà Duy – diaoconline.vn
Tổng hợp và lược dịch

Viết một bình luận

error: Content is protected !!