25 Thư viện nổi tiếng trên thế giới

Trong nhiều thế kỷ qua, thư viện luôn đóng một vai trò thiết yếu trong việc định hướng giáo dục cho con người. Đây cũng là nơi lưu trữ kiến thức nhân loại qua những phát minh – sáng chế trong khoa học, đồng thời là kho lưu trữ những sáng tạo văn hóa mỹ thuật của con người.

Ở nhiều quốc gia, thư viện công cộng hay thuộc sở hữu riêng đã trở thành biểu tượng của nơi đó, là niềm kiêu hãnh của dân địa phương và là điểm đến của khách du lịch.

Dưới đây là 25 Thư viện nổi tiếng trên thế giới bởi sự độc đáo của riêng chúng.


1 – The Library Of Congress

Địa điểm: Washington D.C., USA.

Đây chắc chắn là thư viện rộng lớn nhất trên thế giới. Thư viện hiện lưu trữ hơn 32 triệu sách và hơn 61 triệu các bản ghi cũng như có rất nhiều các tài liệu lịch sử quý hiếm.


2 – Thư viện bên trong bảo tàng nước Anh

(Reading Room Of the British Museum)

Địa điểm: Sảnh chính của Bảo tàng Anh quốc, Đường Great Russell, London, UK.

Thư viện là trung tâm lưu trữ hầu hết các thể loại sách. Đặc biệt, tòa thư viện là một công trình kiến trúc đặc sắc, xứng tầm là một trong những kỳ quan kiến trúc hiện nay.


3 – Bodleian Library

Địa điểm: Broad Street, Oxford, UK.

Thư viện Bodlein thuộc Đại học Oxford, được coi là thư viện lâu đời nhất ở Châu Âu, thành lập năm 1602. Hầu hết các quyển sách được xếp dọc theo các mảng tường, có khoảng 11 triệu tài liệu như thế.


4 – Vatican Library

Địa điểm: Thành phố Vatican.

Được thành lập năm 1475, Thư viện Vatican được coi là cổ xưa nhất trên thế giới. Nơi đây lưu giữ những bản ghi kinh thánh cổ nhất, hoàn hảo nhất cũng như hàng triệu quyển sách.


5 – Yale University Beinecke Rare Book Library

Địa điểm: Đại học Yale, 121 Wall Street,  New Haven, USA.

Thự viện Sách hiếm Beinecke thuộc Đại học Yale, đây là tòa nhà lớn nhất thế giới tập trung lưu giữ sách quý hiếm và các bản ghi, đặc biệt là thư viện công cộng.


6 – National Library Of St. Marks

Địa điểm: 25 Marlboro Road Southborough, Venice, Italy

Thư viện thành lập từ năm 1468 và chứa hàng triệu những quyển sách và các bản ghi. Tòa nhà được thiết kế theo phong cách đặc trưng của kiến trúc giai đoạn Phục Hưng. Đây chính là điểm đến không thể bỏ qua của khách du lịch quốc tế khi tới Veice.


7 – Boston Public Library

Địa điểm: Boston Public Library, 700 Boylston St. Boston, USA.

Thư viện được thành lập năm 1848, đây là thư viện công cộng đầu tiên ở Mỹ. Thư viện hiện có hơn 22 triệu đầu sách gồm rất nhiều sách quý hiếm.


8 – New York Public Library

Địa điểm: 224 East 125th Street, New York, USA.

Thư viện công cộng New York là thư viện lớn thứ ba ở nước Mỹ và chứa hơn 50 triệu đầu sách. Thực chất, thư viện chia thành 87 thư viện riêng lẻ với các chủ đề riêng.


9 – Library Of Parliament

Địa điểm: 111 Wellington St., Ottawa, Ontario, Canada.

Thư viện được xây dựng năm 1876 nhưng bị cháy năm 1916 nên qui mô tòa nhà đã nhỏ hơn ban đầu. Thư viện hiện không mở cửa công cộng mà chủ yếu phục vụ các tour du lịch ngắn cho khách tham quan.


10 – Thomas Fisher Rare Book Library

Địa điểm: 120 St. George Street, 2nd Floor, Toronto, Ontario, Canada

Thư viện Thomas Fisher là một trong những thư viện lớn nhất, lưu giữ nhiều sách quý hiếm nhất ở Cacada.


11 – Seattle Central Library

Địa điểm: 1000 Fourth Avenue, Seattle, Washington, USA

Thư viện được xây dựng năm 2004 với kết cấu khung thép và vách kính rất nổi bậc. Chính phong cách kiến trúc hiện đại này đã làm cho thư viện Trung tâm Seattle trở nên nổi tiếng khắp thế giới.


12 – Abbey Library of Saint Gall

Địa điểm: St. Gall, Klosterhof 6D, 9000  St. Gallen, Switzerland.

Thư viện cổ xưa nhất của đất nước Thụy Sĩ và là Thư viện Tu viện lâu đời nhất trên thế giới. Nơi đây lưu giữ số lượng khổng lồ các sách và tài liệu quý hiếm..


13 – Austrian National Library

Địa điểm: Neue Burg, Hofburg, Innere Stadt, Vienna

Năm 1368 tòa nhà được xây dựng và có tên là Imperial Court Library. Sau đó, tòa nhà qua hai lần thay đổi và được đặt tên như hiện nay từ năm 2005. Thư viện chứa hơn 12 triệu đầu sách và các bản ghi thuộc rất nhiều lĩnh vực.


14 – Library of the Benedictine Monastery

Địa điểm: Admont 18911 Admont, Austria

Thư viện được hoàn thành và đi vào hoạt động từ năm 1776. Đây là thư viện tu viện lớn nhất trên thế giới và có lối thiết kế, trang trí theo phong cách giai đoạn Baroque đặc trưng bởi nhiều họa tiết nổi bậc.


15 – National Library Of Sweden

Địa điểm: Box 5039, SE-102 41 Stockholm, Sweden.
Street address: Humlegården

Thư viện Quốc gia Thụy Điển được thành lập và hoạt động từ năm 1661. Nơi đây lưu giữ hơn 20 triệu tài liệu ở nhiều lĩnh vực và bằng nhiều phương tiện lưu trữ từ sách báo giấy cho đến điện tử, kỹ thuật số.


16 – Morgan Library and Museum

Địa điểm: 225 Madison Avenue at East 36th Street, Murray Hill neighborhood of Manhattan, New York City. USA.

Thư viện Morgan được thành lập năm 1906 nhằm lưu giữ bộ sưu tập cá nhân của JP Morgan. Qua hơn một trăm năm, nơi đây hiện có rất nhiều bộ sưu tập có giá trị lịch sử được bảo quản hoàn hảo.


17 – Trinity College Library

Địa điểm:  College Street, Dublin

Thư viện Trinity College được thành lập từ năm 1952. Nơi dây nổi tiếng với không gian “phòng đọc dài” được thiết kế như trung tâm của thư viện.


18 – Jay Walker’s Library

Địa điểm: Walker Digital LLC, 2 High Ridge Park, Stamford

Thư viện được xây dựng năm 2002 với kiểu thiế kế rất mới lạ và sang trọng. Nơi đây lưu giữ rất nhiều tài liệu lịch sử về trí tuệ nhân tạo, nghệ thuật và lịch sử. Tiếc rằng thư viện không mở cửa công cộng.


19 – Danish Royal Library

Địa điểm: Black Diamond, Søren Kierkegaards Plads 1, 1221 København K, Denmark

Được thành lập năm 1648, thư viện lưu giữ hầu hết các tài liệu về đất nước Đan Mạch từ thế kỷ 17 tới nay.


20 – Salt Lake City Public Library

Địa điểm: 210 E 400 S, Salt Lake City, UT 84111, USA

Thư viện được xây dựng năm 2003 theo phong cách kiến trúc hiện đại. Nơi đây lưu giữ hơn 500.000 tài liệu. Thư viện là nơi diễn ra rất nhiều sự kiện văn hóa để thu hút dân địa phương và du khách đến tham dự.


21 – Melk Monastery Library

Địa điểm: Abt-Berthold-Dietmayr-Straße 1, 3390 Melk, Austria

Thư viện cổ xưa của nước Áo này nổi tiếng vì đang lưu giữ rất nhiều tài liệu về thời trung cổ, đồng thời nó cũng là một công trình kiến trúc rất độc đáo.


22 – State Library of Victoria

Địa điểm: 328 Swanston St, Melbourne VIC 3000, Australia

Thư viện hiện có hơn 1,5 triệu sách và các tài liệu thuộc mọi lĩnh vực. Đây chính là điểm thu hút khách du lịch của Melbourne, bang Victoria nước Úc.


23 – George Peabody Library

Địa điểm: 17 E Mt Vernon Pl, Baltimore, MD 21202, USA.

Thư viện George Peabody là một phần của trường Johns Hopkins và thường được gọi là :lâu đài của sách”. Bất kỳ ai có dịp tới đây, người ta sẽ gật đầu công nhận biệt danh này của thư viện.


24 – Library of Alexandria

Địa điểm: Al Azaritah WA Ash Shatebi, Qesm Bab Sharqi, Alexandria Governorate 21526, Egypt

Thư viện Alexndria ở Ai Cập từng là một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại. Không may là nó đã bị phá hủy trong các cuộc chiến. Thư viện ngày nay là bản mô phỏng lại thư viện xưa thông qua các tài liện được lưu trữ.


25 – Stockholm Public Library

Địa điểm: Sveavägen 73, 113 50 Stockholm, Sweden

Thư viện là công trình kiến trúc nổi tiếng nhất của Thụy Điển. Nơi đây hiện có hơn 2 triệu đầu sách và hơn 2 triệu các tài liệu điện tử thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.


Nguồn: dịch và tra cứu từ librarysciencelist

Viết một bình luận

error: Content is protected !!