Điều 06 – Hãy mạnh dạn khẳng định cái “tôi” của mình một cách lành mạnh

Một cô bé người Mỹ 14 tuổi năn nỉ mẹ cho phép cô xỏ khuyên mũi. Lúc đầu, người mẹ khăng khăng từ chối vì cô bé chưa đủ lớn để xỏ khuyên mũi, khuyên lưỡi hay xăm mình. Nhưng cuối cùng vì muốn là người bạn tốt nhất của con nên bà đã nhượng bộ.

Nội quy trường học không cho phép xỏ khuyên mũi, những cô bé vẫn đeo. Vì không tôn trọng nội quy nhà trường, cô bị phạt 5 ngày nghỉ học ở nhà. Sự bất chấp quy định nhà trường của cô gái nhằm mục đích thể hiện mình bằng việc đeo khuyên mũi đã gây sự chú ý cho nhiều học sinh khác trong trường và họ đã đồng tình, cổ vũ hành động của cô. Chính vị hiệu trưởng đã phải thốt lên: “Thật là một học sinh dũng cảm, dám đương đầu với nội quy của trường để bảo vệ điều mình tin tưởng. Tôi muốn nói với Bộ Giáo dục rằng, tôi tự hào về em”.

Còn cô gái giải thích rằng: “Tôi cảm thấy tự thể hiện bản thân là điều quan trọng trong một môi trường mở như ở trường học. Tôi luôn học từ các thầy cô giáo, bạn bè và cha mẹ rằng, ngôi trường là nơi bạn nhận ra bạn là ai và bạn đang đứng ở đâu. Đơn giản, tôi chỉ làm theo những gì được dạy trong trường”. Cô chính là sản phẩm của sự tự nhận thức về bản thân, sự tự thể hiện bản thân. Rõ ràng, cô không được dạy phải lệ thuộc vào những người có quyền năng. Cô không quen với suy nghĩ rằng, từ “không” sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cô. Có thể cô không được dạy rằng, có những điều cô không thể có như cô muốn hoặc có thể phải chờ đến đủ tuổi hợp pháp mới được làm những điều cô mong muốn.

Cách làm của cô bé cũng là một cách PR cho bản thân mình, là thể hiện cho mọi người biết mình là người thế nào – một người tự tin trước đám đông và tự khẳng định mình đang tồn tại, tạo dựng hình ảnh cho bản thân như một tiêu điểm sống. Để làm được điều đó, bạn phải hiểu bản thân mình có những điểm mạnh gì và không ngại ngần phát huy điểm mạnh đó, kể cả khi người khác khẳng định là không thể.

Đấu tranh để đeo khuyên tai chỉ là một ví dụ nhỏ trong việc khẳng định cái tôi của mình. Tất nhiên tôi tin là bạn cũng đủ khôn ngoan để hiểu rằng có những thứ không được phép “phá rào” như việc đi xe máy khi chưa đủ tuổi quy định hay vượt đèn đỏ … Bị công an phạt chỉ là một phần nhỏ của sự phiền phức, hậu quả lớn hơn có thể là việc bạn gây tai nạn cho người khác và cho cả bản thân bạn.

PR bản thân nên đi đôi với việc bạn dám sống thật với bản thân, dám nghĩ dám làm, dám thay đổi những gì mà bạn cho là không đúng, không còn phù hợp. Bạn có thể trở thành nhà hùng biện tài năng hay là một MC xinh đẹp thông minh, một diễn viên trẻ triển vọng, … Kể cả khi bạn không cần đến những mục tiêu đó thì việc khẳng định cái tôi của mình cũng giúp bạn có được phong thái tự tin, đàng hoàng, chững chạc. Hãy hình dung bạn giống như một cái cây đang vươn mình ra ánh sáng vậy.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!