Điều 07 – Những điều trong phim không giống ngoài đời

Cuộc sống của bạn không phải là một bộ phim sitcom như Cô gái xấu xí hay Những người độc thân vui vẻ từng được trình chiếu vào “giờ vàng” trên tuyền hình. Vấn đề của bạn không thể được giải quyết trong 30 phút như trong phim. Ngoài đời, người lớn không vô lý và ngu xuẩn, trẻ con không phải cái gì cũng biết như các diễn viên thể hiện trên tivi.

Ngoài đời, mọi người phải rời quán cà phê để đi làm, ngừng chơi thể thao để đi đón con và hoãn buổi hòa nhạc để dạy con học bài. Tất nhiên, bạn biết điều này. Nhưng rồi, tại sao bạn lại bắt chước cách ăn mặc, để đầu tóc như các diễn viên và bình phẩm nội dung phim cũng như cách sống của các diễn viên “trong phim”?

Trong các bộ phim, chính nghĩa luôn thắng phi nghĩa, công lý được bảo vệ, người xấu bị vào tù, bị đánh bài hay bị trừng phát rất xứng đáng và logic. Sự lãng mạn luôn được đề cao, chàng trai thường chinh phục được cô gái sau khi vượt qua nhiều thử thách diễn ra chỉ trong 40 phút, cha và con trai bất đồng thường có xu hướng hòa hợp, những kẻ nói dối sẽ bị phát hiện, … Tất cả mọi thứ hoàn thành, xung đột được giải quyết, chương tiếp theo là một sự khởi đầu mới và thường không để lại vết tích.

Trên tivi, hiếm khi bạn thấy mọi người bị rối tung lên vì những điều lặt vặt của cuộc sống. Không ai có những cái mục xấu xí trên mặt, những vị anh hùng hiếm khi hai cằm, những người yêu nhau được tự do yêu đương. Trong các bộ phim, cuộc sống không nhàm chán. Tất cả đều ngăn nắp, sạch sẽ và hoàn hảo. Tóm lại, các vấn đề trong phim đều được giải quyết trong vài tiếng đồng hồ, có phần đầu, phần kết và không có điều gì dang dở cả.

Nói cách khác, những hình ảnh trong phim không phải là những điều thực tế mà bạn sẽ gặp trong cuộc sống đời thường.

Nhà văn Lance Burri từng viết:

“Ở nhà các tối thứ sáu và làm những công việc vụn vặt hàng ngày như rửa chén bát, làm bài tập. Ngày này qua ngày khác, đó có thể là cuộc sống của bạn, không phải của tôi. Cuộc sống của tôi thú vị hơn nhiều. (…)

Mọi thứ không gọn gàng, ngăn nắp. Khi một vấn đề được giải quyết, một vấn đề khác lại nảy sinh. Và đôi khi, chuyện này chưa xong chuyện khác đã tới. không mối quan hệ lãng mạn nào mãi mãi tươi mới và thú vị dù ngày qua ngày.

Cuộc sống là phải trả tiền cho các hóa đơn, phải lau sàn nhà, đau đầu phải đi khám bác sĩ và chỉ mong các con đừng gây lộn trong 5 phút.

Tôi học được cách bước lùi một bước như thế nào, học được cách có cái nhìn xa hơn về mọi thứ. Điều tôi thấy ở đây là: những phiền toái, những vấn đề, những cuộc chiến, những lo lắng, tất cả cuối cùng đều có giá trị. Nó không thú vị nhưng là gia vị cho cuộc sống và diễn ra hàng ngày. Nhưng khi tôi còn trẻ, tôi đã không hiểu được điều này.

Tôi học được rằng, đi dạo trước cửa nhà vào buổi tối, ngồi ăn tối trong nhà hay chơi với bọn trẻ … mang lại niềm vui lớn cho bản thân tôi. Tôi nghĩ, đó là điều tôi phải cảm ơn nhiều nhất”

Nói cách khác, bạn đừng mất công mong ước mọi thứ đến với mình giống như những bộ phim sitcom. Nếu bạn biết cách làm cho cuộc sống của mình thú vị, mọi thứ sẽ đến với bạn thật hoàn hảo.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!