Điều 08 – Hãy cẩn thận! Có thể có người đang quan sát bạn

Bất cứ khi nào truy cập vào Internet, vào các trang web như MySpace và Facebook, bạn đều có thể bắt gặp câu châm chọc: “Bạn có biết ai đang cùng làm việc với bạn trên mạng không?” Bạn khó có thể trả lời chính xác câu hỏi này.

Khi bạn viết thông tin nào đó trên blog của mình, bạn hoàn toàn không thể kiểm soát nổi ai sẽ đọc chúng và nội dung đó sẽ được sử dụng như thế nào. Bạn hồn nhiên khoe khoang về cuộc nhậu nhẹt “thâu đêm suốt sáng” của mình trên MySpace. Nhiều khả năng ông chủ tương lai của bạn – người sẽ phỏng vấn bạn vào thứ Hai tuần tới, có thể đọc được những thông tin đó và bổ sung nó vào mục ”thông tin cá nhân” của bạn. Vì vậy, bạn đừng hy vọng sẽ thành công trong cuộc phỏng vấn này.

Khi bạn ”post” ảnh của mình hay bình phẩm về những cô gái thích ”khoe hàng” (nude), về những pha tình cảm ”nóng bỏng” trên mạng, rất có thể những bức ảnh, những lời bình phẩm của bạn sẽ được cô bạn cùng lớp, người hàng xóm hay một kẻ quấy rối tình dục, người trong phòng giáo vụ nhà trường tải về máy của họ. Thậm chí, bạn có thể nhận được điện thoại từ cha của cô gái mà bạn bình phẩm gọi đến. Và bạn sẽ bị ảnh hưởng cảnh cáo hay mắng nhiếc thậm tệ.

Điều này gây ra một cuộc tranh cãi khá thú vị về việc đừng nên làm gì trước web-cam. Rất có thể ai đó sẽ chụp được bạn và hình ảnh đó có thể lan truyền rất nhanh trên mạng, gây hậu quả khôn lường.

Có ai đó đã nhận xét: ”Lương tâm là tiếng nói bên trong cảnh báo chúng ta rằng, có thể ai đó đang nhìn vào …” Nếu có ai đó nhìn vào thì sao? Liệu việc say rượu, gian lận trong thi cử, những hành động sàm sỡ ở ghế sau ô tô, múa thoát y trong một bữa tiệc, trốn thuế, tham gia một vụ hiếp dâm tập thể, chụp ảnh khỏa thân rồi tung lên mạng hoặc lưu giữ trong điện thoại những video clip rẻ tiền … có bị phát hiện? Bạn có tự tin nói rằng, bạn làm một việc gì đó kín đáo mà không ai biết, thậm chí cả ba mẹ của bạn không? Tôi chắc là không. Chiếc ”camera cuộc sống” sẽ khiến bạn đôi lúc bị bẽ mặt vì điều đó, điển hình như trường hợp của nhiều diễn viên, người mẫu bị lan truyền qua mạng trước đây.

Thực tế, lỗi lầm cá nhân có thể biến thành những scandal khiến cả thế giới biết đến bạn và bạn không thể gào lên rằng mọi người hãy để cho bạn được yên. Vì vậy, khi đưa ra những lựa chọn, bạn hãy xem xét kỹ càng và luôn tự hỏi những người khác nhìn nhận nó thế nào. Bạn sẽ giải thích điều đó với cha mẹ, anh em, bạn bè, giáo viên, đồng nghiệp, hàng xóm và người yêu ra sao? Hoặc thậm chí với những người bạn gặp trong căn-tin trường học, bạn có thể giải thích sự việc đó để họ có cùng suy nghĩ như bạn không? Họ sẽ cho đó là trò đùa? Hay họ sẽ tự hỏi bạn có thể đang nghĩ điều gì khác?

Bạn không thể điều khiển được những gì người ta nghĩ về bạn. Khi thật sự cảm thấy bản thân tốt, bạn sẽ ít lo lắng về việc người khác nghĩ gì về mình. Nếu bạn có ý định sống ở một hoang mạc xa xôi thì khi đó bạn sẽ không cần phải đề phòng chuyện ”tai vách, mạch rừng”. Nhưng sự thật là bạn đang sống trong một xã hội đầy rẫy những mối quan hệ phức tạp và cạm bẫy. Tôi chỉ có thể nhắc nhở bạn: hãy cẩn thận!

Viết một bình luận

error: Content is protected !!