Điều 25 – Đừng để quá khứ u buồn ám ảnh bạn cả đời

Nhà triết học người Anh, John Stuart Mill, từng nói rằng, cách tốt nhất để không cảm thấy thất vọng là không nên bị hút thái quá vào một điều gì đó. Theo ông, người hạnh phúc là người biết “quan tâm đến nhiều thứ hơn là quan tâm đến hạnh phúc riêng của mình”. Nói cách khác, bạn sẽ không thể tìm kiếm hạnh phúc bằng cách cứ quẩn quanh bên những vấn đề của riêng mình. Bạn không thể cứ soi mãi vào góc khuất của quá khứ tang thương, cũng không thể dằn vặt mình, rằng mình không thể thoát khỏi nỗi ám ảnh của quá khứ.

Khi theo dõi các diễn đàn, tôi thấy nhiều người bị cái bóng buồn đau của quá khứ ám ảnh đến mức họ không còn niềm tin vào hiện tại và tương lai. Người ta đã đúc kết rằng người già thường hay hoài niệm về quá khứ. Thực tế, không ít người trẻ cũng luôn chìm đắm trong quá khứ. Có rất nhiều bạn trẻ thú nhận rằng họ không muốn nghĩ đến chuyện lập gia đình bởi họ sợ mình sẽ lặp lại bi kịch của ba mẹ. Đây là suy nghĩ của những người từng bị tổn thương vì ba mạ ly dị khi họ còn nhỏ. Một số khác khẳng định rằng họ không thể yêu ai được nữa vì họ tin rằng toàn bộ sự mê đắm của cuộc đời đã dâng hiến hết cho mối tình đầu. Những người này chỉ vì sự ám ảnh của quá khứ mà tự khóa cánh cửa đến tương lai của mình.

Bạn không nhất thiết phải xóa bỏ bóng đen quá khứ ra khỏi cuộc đời thì mới có thể quên được nó. Thời sinh viên, tôi cũng từng viết hàng trăm lần dòng chữ “quên đi mà sống” nhưng càng viết thì những hình ảnh cần xóa bỏ lại càng hiện rõ trong đầu tôi. Sau này, khi được học môn khí công, tôi rất thích bài xả stress. Trong bài này, thầy yêu cầu các môn sinh hồi tưởng lại những chuyện buồn vui trong quá khứ của mình. Chỉ 15 phút sau khi hồi tưởng, hiệu ứng của bài thực hành khiến những ai tham dự lần đầu cảm thấy kinh ngạc. Người cười nắc nẻ, người khóc sụt sùi. Sau khi sống lại những cảm xúc cũ, các học viên đều công nhận rằng tâm hồn nhẹ nhõm rất nhiều. Bản thân tôi có cảm giác như trời quang mây tạnh sau một trận mưa vậy. Từ đó, tôi không còn phải cố gắng quên đi quá khứ đau buồn nữa. Thỉnh thoảng, tôi vẫn tập lại bài xả stress giống như xem một bộ phim buồn của người khác. Hãy coi quá khứ đau buồn chỉ như một bộ phim, khi đó bạn sẽ nhanh chóng quên được nó và tìm được niềm vui cho cuộc sống của mình. Hãy hít thở sâu, ngủ một giấc dài và nghĩ rằng ngày mai trời lại sáng.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!