Điều 34 – Mọi thứ không phải lúc nào cũng như bạn mơ ước

Tôi là người vụng về, vì vậy có luyện tập hay nghiên cứu bao nhiêu cũng sẽ không trở thành một diễn viên múa ba-lê. Những người không có khả năng phân biệt các nốt nhạc sẽ không thể trở thành ca sĩ như Michael Jackson hay Jewel. Những người thị lực kém không thể trở thành phi công, … Sự di truyền, những nỗ lực, khả năng chịu đựng, sự thông minh và học vấn, tất cả đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định điều gì phù hợp với bạn.

Trong thời điểm thị trường ”khát” nhân lực chất lượng cao, sự cạnh tranh của các ứng viên trí thức ngày càng khốc liệt, có nhiều bạn sinh viên mới tốt nghiệp cuống cuồng tìm kiếm những công việc nghe có vẻ hấp dẫn, thời thượng, lương bổng khá như tài chính, truyền thông, chứng khoán, … mà quên rằng nó không dính líu gì với chuyên môn họ đã được đào tạo. Kết quả là khả năng của họ chưa đáp ứng được công nghệ mà nhà tuyển dụng đưa ra. Lương họ nhận thấp hơn con số mong đợi. Đây là kết quả tất yếu và hoàn toàn bình thường nhưng người trong cuộc lại không nghĩ như vậy. Bạn bè nhiều người học kém hơn, khi ra trường cũng làm trái ngành nghề được đào tạo mà lương bổng lại cao hơn. Họ không chấp nhận nổi sự thật này. Nhưng cuộc sống vốn là như thế, bạn phải hiểu rằng không ai nắm được cả thế giới trong bàn tay mình.

Nhiều sinh viên hay ngộ nhận về khả năng của mình dẫn đến định hướng nghề nghiệp sai lầm. Họ tuyên bố: Tôi có thể bỏ qua môn Sinh học, Hóa học mà vẫn có thể trở thành bác sĩ nếu muốn. Điều đó có thể xảy ra nhưng đi kèm với nó là khả năng những vị bác sĩ này sẽ gây ra nhiều cái chết oan cho bệnh nhân, … Những người không thể làm nổi phép toán thì đừng nghĩ đến chuyện trở thành kỹ sư.

Bạn hãy thử nhớ lại thời thơ ấu của mình. Bạn từng đòi rất nhiều đồ chơi nhưng rốt cuộc bạn nhận được những gì? Chắc chắn ba mạ bạn không thể đáp ứng hết mọi nhu cầu của bạn. Những giọt nước mắt đau khổ của bạn cũng không thể kéo cái xe đồ chơi về nhà, đơn giản là vì khả năng tài chính của cha mẹ bạn có hạn. Một đứa nhỏ có thể không biết lý do thật sự của việc ba mẹ từ chối mua món đồ chơi mà nó khao khát nhưng bạn thì khác. Bạn đã đủ lớn để hiểu rằng có những thứ nằm ngoài tầm tay mình. Bạn thích bộ váy lộng lẫy của siêu sao điện ảnh, bạn khao khát có được một biệt thự giữa thủ đô trong khi hiện tại bạn đang phải sống nhờ vào ba mẹ. Đừng khóc lóc, than phiền vì bạn không được sở hữu những thứ đó. Siêu sao điện ảnh hay những người sống trong căn nhà đắt tiền nhất có thể đang thèm muốn thứ hạnh phúc bình dị mà bạn đang có. Họ sẵn sàng mất rất nhiều của cải để đổi về một chút thanh thản, vui vẻ trong tâm hồn. Những người được coi là thành đạt vẫn có lúc phải ngồi tiếc nhớ thời ”vô danh” của mình. Không ai có được mọi thứ như mong ước cả.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!