Điều 40 – Đừng vội cười người lập đi. Họ có thể sẽ là sếp của bạn

Bill Gates là người ‘thông minh đáng sợ’ và đầy ‘kiêu ngạo’. Gu ăn mặc của Bill Gates luôn là quần bò và áo vest, ông thường lái chiếc xe bán tải cũ mèm và ghé vào những quán ăn nhanh khiến mọi người không nhận ra ông. Nhìn vào cung cách sinh hoạt quá bình dị ấy, chắc hẳn bạn sẽ không muốn ngồi cạnh ông ta trong bữa ăn nếu xung quanh có những người thú vị hơn. Bill Gates không để ý đến điều đó, thậm chí người ta gán cho ông là người lập dị, ông cũng không quan tâm.

Đó là bài học cuộc sống, bởi bạn không bao giờ nghĩ một người ‘lập dị’ như Bill lại trở thành một tỷ phú nổi tiếng và là người có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực công nghệ thông tin toàn cầu hiện nay.

Steve Chang (Đài Loan) – ngôi sao trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh phần mềm diệt virus toàn cầu – được báo chí thế giới gọi là ”Bill Gates châu Á” với thương hiệu Trend Micro. Ông từng tỏ ra khá lập dị với kiểu tóc màu hồng, mặc áo thun ba lỗ, quần ống bó, đi ủng leo núi dự họp, mà theo ông, đó chỉ là một cách tiếp thị.

Ngoại trưởng Đức, Joschka Fischer, từng được xem là một phần tử chuyên ”phá bĩnh”, thích mặc quần jean và bỏ tay vào túi quần khi phát biểu trong Quốc hội, đã trở thành người ”nghiêm chỉnh” bất ngờ sau khi nhậm chức Ngoại trưởng.

Đáng chú ý là trong số những người ”kỳ quặc” có nhiều người là học giả, chính khách và nghệ sĩ nổi tiếng. Nhưng người này đều có các tính rất mạnh và lập dị như thích mặc quần áo xộc xệch, thích cô đơn, xa lánh cộng đồng hay làm chuyện ngược đời, … Nhiều người trong số này trở nên khá thành đạt trong lĩnh vực của mình.

Đừng bao giờ đánh giá thấp một người bị coi là lập dị hoặc đánh giá thấp những đứa trẻ đối xử không thật tốt với người khác. Nhà văn Paul Graham nhận xét, để có được sự nổi tiếng thì không ở đâu, bọn trẻ lại chăm chỉ làm việc như ở Mỹ, thậm chí trừ lúc ngủ là chúng không làm việc, còn ngày nào cũng vậy. Mọi nỗ lực của chúng nhằm tạo sự nổi trội hơn những người khác. Những đứa trẻ lập dị không nhận ra điều đó.Có thể do chúng có nhiều thứ khác để nghĩ đến hoặc có thể chúng không làm được gì để có được sự nổi tiếng. Nhưng cũng như mọi người, chúng sẽ thấy thật khó khăn khi chịu đựng những lời chế nhạo, những trò gây cười chỉ vì chúng lập dị.

Hãy luôn nhớ điều này. Những gì diễn ra tốt đẹp ở trường không phải lúc nào cũng tốt đẹp trong cuộc sống. Một số người được đánh giá là xuất sắc khi còn đi học đôi khi lại thể hiện là người không có năng lực làm việc thực tế khi vào đời. Đồng thời, một số người có tài nhưng không được bạn bè nhìn nhận lại là những người sẽ có giá trị nhất. Sẽ có lúc bạn là nhân viên của họ. Và bạn sẽ lấy làm xấu hổ vì đã từng xem thường và xa lánh họ. Cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ, bạn không phải lúc nào cũng thành công nếu bạn luôn ”nhìn đời bằng nửa con mắt”.

Có nhiều lý do để bạn đối xử tốt với những người lập dị bởi đó là một việc làm lịch sự và tạo thói quen đối xử tốt với người khác, đặc biệt đối với những người hiện tại không cùng vị trí xã hội với bạn. Ví dụ, một khảo sát gần đây về các CEO (giám đốc điều hành) của các công ty lớn cho thấy, họ đều nhất trí rằng, cách các CEO đối xử với các bồi bàn, thư ký và nhân viên bảo vệ phản ánh tính cách của họ.

Bill Swanson, một CEO của Raytheon (công ty chế tạo vũ khí của Mỹ), cho biết, một trong những quy luật bất thành văn đáng tin của các nhà quản lý là: Một người đối xử tốt với bạn nhưng thô lỗ với bồi bàn hay với người khác cũng không phải là một người tốt. Bằng chứng là người ta đã loại một vài người trong đợt tuyển dụng do họ có thái độ ăn nói cộc lốc với nhân viên lễ tân. Đó là cách cư xử của những người kém thông minh và vô văn hóa.

Hày đồng cảm và tôn trọng những người lập dị. Có thể một lúc nào đó, họ sẽ khiến bạn phải nể phục.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!