Điều 41 – Đồng nghiệp không nhất thiết phải trở thành bạn

Còn bạn bè thì không phải người một nhà.

Vì bạn không thể tự chọn ba mẹ hay người thân cho mình nên hãy chọn bạn cẩn thận. Cho dù những người thân trong gia đình có làm bạn bực tức đến đâu thì cũng không gì có thể thay thế được gia đình bạn. Người thân luôn ở bên bạn khi bạn cần, còn bạn bè hay đồng nghiệp thì khó có thể như vậy. Họ còn nhiều thứ để quan tâm, chăm lo, xây dựng vì tổ ấm gia đình của họ mà ở đó … không có chỗ cho bạn xen vào.

Ngày nào cũng vậy, trừ thứ Bảy, Chủ nhật, bạn dành ít nhất 8 – 10 giờ một ngày để trao đổi công việc, trò chuyện, ăn trưa, đi mua sắm, điện thoại hỏi han, tâm sự chuyện này chuyện kia với bạn bè, đồng nghiệp. Có những vấn đề mà gia đình không giúp được cho bạn, bạn lại “cầu cứu” đến bạn bè. Đôi lúc chỉ là nhu cầu tâm sự, chia sẻ nhưng quan trọng hơn là nhờ họ giúp một việc gì đó. Khi ấy, bạn có cảm giác họ giống như những thành viên trong gia đình mở rộng. Có lúc bạn dành cả ngày nhắn tin hay chát với họ. Điều này khiến bạn nhầm lẫn mối quan hệ đó cũng thân thiết như chính những người thân trong gia đình bạn nhưng không phải vậy.

Ba mẹ, người thân của bạn có thể túc trực thâu đêm suốt sáng để chăm sóc bạn mỗi khi bạn bịnh. Họ sẵn sàng bán nhà, vay mượn tiền bạc để chữa bịnh cho bạn, thậm chí, họ dám đánh đổi tánh mạng vì bạn. Tôi tin chắc rằng, người bạn thân nhất của bạn cũng khó có thể làm được điều đó. Bạn cũng không nên đòi hỏi, trông chờ quá nhiều vào sự ”hết mình” của họ, bởi họ không phải là thành viên trong gia đình bạn. Họ cũng nghĩ bạn như thế. Nói cách khác, những người bạn thật sự sẽ ở bên bạn khi bạn cần khi họ nhất. Nhưng nếu đòi hỏi ở họ lòng dũng cảm, sự hy sinh vì bạn thì khá hiếm. Nếu bạn kỳ vọng quá nhiều vào sự hy sinh đó, kết quả nhận được sẽ làm bạn thất vọng.

Đó là một trong những lý do bạn chọn bạn cần cẩn thận như chọn một trường đại học, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến nghề nghiệp và tương lai của bạn, như câu nói nổi tiếng của Lord Chesterfield viết thư cho con trai: ”Hãy nói cho tôi bạn của bạn là ai, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là người như thế nào”.

Quyết định kết bạn với một người nào đó có thể thay đổi con người của bạn. khi bạn đi làm, quyết định này còn ảnh hưởng đến các cơ hội thăng tiến của bạn. Không nhất thiết phải kết bạn với tất cả các đồng nghiệp nếu bạn nghi ngờ đạo đức của một số người. những người trưởng thành thích được tụ tập với bạn bè thời đi học hơn là ngồi chuyện phiếm với đồng nghiệp bởi vì chỉ cần lỡ lời với đồng nghiệp, họ có khả năng mất việc ngay lập tức. Bạn bè thời đi học không dính dáng gì đến chuyện lương bổng, cô hội thăng tiến còn đồng nghiệp thì liên quan tới tất cả những điều đó. Ông cha dạy ”chọn bạn mà chơi”. Với đồng nghiệp lại càng phải thận trọng. Tôi từng gặp rất nhiều lời phàn nàn rằng chỉ vì trút hết ”gan ruột” với đồng nghiệp về những bức xúc trong cơ quan mà bị sr61p cho thôi việc. Tất nhiên, không phải đồng nghiệp nào cũng sẵn sàng đẩy bạn ”ra rìa”. Không ít người tìm thấy tình bạn thật sự không phải ở thời học sinh, sinh viên mà là khi họ đã đi làm. Người tốt, kẻ xấu có ở mọi nơi. Bạn cần thời gian quan sát trước khi đặt niềm tin vào một người nào đó.

Cuộc đời của bạn sẽ tốt đẹp hơn hay tồi tệ đi tùy thuộc quyết định chọn bạn của bạn. Nếu bạn chọn lầm, sẽ có một ngày chính những người bạn đó sẽ đưa bạn đến địa ngục.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!