Điều 42 – Những người thành đạt cũng từng gặp khó khăn như bạn

Bố mẹ bạn có bao giờ nói với bạn rằng ngày xưa họ từng khốn khó đến mức chỉ mong có được một chén cơm đúng nghĩa chén cơm, không độn khoai hay bắp hay chưa? Ngày nay, bạn khó có thể hình dung được sự đói rét, cơ cực mà ba mẹ bạn trải qua khi mà xung quanh bạn, người ta chỉ luôn lo lắng làm thế nào để ép con cái của họ ăn. Nhiều bạn trẻ phàn nàn rằng chẳng cần nghĩ đến cái ‘’ngày xưa’’ ấy thì bản thân họ cũng đủ khổ sở rồi. Cuộc sống càng phát triển thì càng nhiều cạnh tranh và áp lực.

Hàng ngày, bạn phải chi trả cho rất nhiều thứ: học hành, xăng xe, cà phê, đi cửa trước, đút lót cửa sau, … Nếu chỉ trông chờ vào sự chu cấp của ba mẹ thì bạn khó có thể toại nguyện. Bạn muốn nhanh chóng có việc làm, muốn được thật nhiều lương bổng, nổi tiếng như các nhân vật xuất hiện hàng ngày trên đài, báo. Bạn muốn ngay lập tức được là người thành đạt. Chẳng có gì đến dễ dàng với bạn cả. Đừng quên rằng ba mẹ bạn phải trải qua bao nhiêu vất vả mới có được ngày không phải lo nghĩ đến việc có gì trên mâm cơm cho bạn ăn hôm nay. Những người thành đạt cũng thế, phần lớn trong số họ đều đã trải qua những thời điểm khó khăn, có thể còn khó khăn hơn cả bạn bây giờ.

Xuất phát điểm của chúng ta có thể giống nhau, những khó khăn mà chúng ta gặp phải có thể bằng nhau nhưng lại có người thành đạt, còn có người lại suốt đời quẩn quanh với những công việc cũ mèm và luôn than phiền về sự hẩm hiu của số phận. Sự khác biệt ở đây chính là ước mơ, nghị lực, quyết tâm, … Tất nhiên cũng cần có cả may mắn nữa. Nhưng may mắn không đến với những người chùn bước, thoái lui trước khó khăn.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!