Điều 46 – Xây dựng tên bạn trở thành một thương hiệu

Khi tôi phỏng vấn sinh viên về những điểm mạnh của bạn ấy, câu trả lời làm tôi hơi bất ngờ: tôi là sinh viên Đại học Havard, điều đó chưa đủ để làm nên thương hiệu của tôi hay sao?

Tôi không tin mọi sinh viên Đại học Havard đều thuộc diện xuất sắc nhưng niềm kiêu hãnh trong mắt của cô sinh viên ấy khiến tôi bị thuyết phục. Từ đó, tôi rất hay suy nghĩ về ”thương hiệu”, một khái niệm tưởng chỉ dùng cho các sản phẩm trong quá trình sản xuất và phân phối.

Ở Việt Nam những năm gần đây thường có các cuộc đua vào trường điểm. Cuộc chạy đua này xem ra rất trường kỳ: chọn từ trường mầm non cho đến trung học rồi cả đại học. Nếu không nói đến những chuyện tiêu cực phát sinh xung quanh hiện tượng này thì việc lựa chọn của các bậc phụ huynh, học sinh cho thấy một ý nghĩa tích cực: ai cũng hướng đến những điều tốt nhất. Bạn cũng thế, bạn luôn muốn mình được mọi người yêu mến nhất, nể phục nhất. Bạn luôn muốn đứng ở vị trí số một trong các cuộc tuyển dụng. Vậy thì không còn cách nào khác, bạn phải nỗ lực nhiều hơn những gì bạn đang làm bây giờ.

Kể cả khi bạn khoác lên mình tấm phù hiệu của sinh viên Đại học Havard, bạn vẫn chẳng có gì đáng kể nếu như bạn không chứng minh được khả năng của mình. tên bạn chỉ có thể khắc sâu trong tâm trí của mọi người nếu như bạn xuất sắc ở một lĩnh vực nào đó. Đừng mất công hoàn thiện mình ở tất cả các lĩnh vực vì sự thật thì mỗi người chỉ có năng khiếu ở một vài bộ môn nhất định mà thôi. Ngay như cà phê Trung Nguyên, cũng một cái tên đó nhưng người tiêu dùng chỉ quan tâm nhiều đến cà phê pha phin. Cà phê pha sẵn của Trung Nguyên bị thờ ơ và lép vế so với nhiều sản phẩm cùng loại.

Bạn cần nhìn ra điểm mạnh của bản thân. Có một vài người được ba mẹ phát hiện năng khiếu từ nhỏ và cứ thế đi theo con đường đã được vạch sẵn. Nhiều người phải đợi khi lớn lên mới biết mình mạnh ở điểm nào. Ngay cả bây giờ, khi bạn đang chán nản với kết quả học tập không mấy khả quan của mình, bạn cũng đừng vội thất vọng. Tôi thấy có nhiều người chỉ tốt nghiệp ở mức trung bình thôi nhưng khi vào các cơ quan để làm việc, họ rất nổi bật. Hãy tin vào khả năng tiềm ẩn trong con người bạn. Chẳng hạn như sự cần cù, chịu khó học hỏi có thể giúp bạn tiến rất nhanh so với một người tự tin là mình hoàn thiện nên bằng lòng với những gì mình đang có.

Nhiều người cho rằng việc họ được sinh ra trong một gia đình có truyền thống học tập và mấy đời quan cũng đã đủ làm nên thương hiệu của họ rồi. Đúng là họ rất có lợi thế với những nơi xem xét khả năng của người khác bằng một bản sơ yếu lí lịch tự thuật. Nếu được tuyển dụng, tôi thích mời các ứng viên đến hỏi chuyện trực tiếp hơn là ngồi xem hồ sơ của họ. Có người đã kể với tôi rằng, cô không hiểu tại sao mình vượt qua được hàng chục thí sinh để được đứng chân trợ lý giám đốc cho một công ty nước ngoài. “Trong đó có cả những người mà tôi biết họ học xuất sắc hơn tôi nhiều”, người thắng cuộc thổ lộ. Sau này, vị giám đốc mới giải thích cho sự lựa chọn của mình: ông ấn tượng về việc cô xuất hiện đúng giờ và trả lời các câu hỏi một cách gỉn dị, thẳng thắn, chân thành. Ở Việt Nam, đến đúng hẹn quả là một yêu cầu khó khăn, bởi thói quen dùng giờ cao su gần như đã trở thành điều bình thường tại các công sở. Bạn thấy đó, đôi khi việc xây dựng thương hiệu cho bản thân chỉ bắt đầu từ những chi tiết tưởng như không đáng gì.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!