Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu – Rando Kim

Tựa sách: Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu

Tác giả: Rando Kim

Ngôn ngữ gốc: Tiếng Hàn

“Muốn lấy sự cô độc làm động lực cho việc trưởng thành cần phải có niềm tin vào bản thân mình trước tiên. Niềm tin đó sẽ giúp chúng ta chiến thắng nỗi sợ bị tách ra khỏi thế gian…”

Bạn đang thật sự trưởng thành? Bạn lớn lên bằng tất cả cảm giác chông chênh, lạ lẫm với cuộc đời tưởng chừng rất quen thuộc của bản thân mình? Bạn đã từng khao khát trưởng thành nhưng phũ phàng thay hiện thực hỗn độn trước mắt đã khiến bạn chao đảo, ngày qua ngày không ngừng sát thương tâm hồn non trẻ của chính bạn? Tệ hại hơn, những điều bạn càng căm ghét trước đây, bao gồm cả việc chống đối để trở thành người cứng nhắc bảo thủ như cha mẹ mình, lại là những việc bạn phải thực hiện để chứng minh nghĩa vụ lớn lên của bản thân? Bạn đau đớn, bạn xót xa, bạn mỏi mệt với vô vàn những câu chuyện trong thế giới bao la của cảm giác gọi là trưởng thành?

Nếu bắt gặp mình trong tất cả những câu hỏi, những hoài nghi chân thật trên, có lẽ bạn nên tìm đọc Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu của giáo sư Rando Kim. Rando Kim là giáo sư hàng đầu của trường Đại học Seoul (Hàn Quốc). Ông đồng thời cũng là tác giả của nhiều quyển tản văn, trao đổi bàn luận về những kỹ năng sống cần thiết cho giới trẻ không chỉ tại Hàn Quốc, mà còn rất nhiều quốc gia trên thế giới. Từ quyển tản văn đầu tiên Tuổi trẻ – Khát vọng và Nỗi đau, được xuất bản và nhanh chóng bán hơn 2 triệu cuốn, tái bản 800 lần và dịch sang 12 thứ tiếng (Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Hà Lan…), tên tuổi của giáo sư Kim đã trở thành một từ khoá đặc biệt trên cộng đồng truyền thông thế giới nói chung và Hàn Quốc nói riêng.

Tiếp nối mạch cảm hứng ấy, ở lần chắp bút thứ hai, giáo sư Kim đã dùng hàng loạt mẫu truyện ngắn, các tình huống có thật từ đời sống (một lá thư viết cho học trò cũ, một đoạn trả lời thắc mắc của thính giả trên đài radio…) để truyền đạt tất cả những triết lý và bài học sâu sắc, đầy lĩnh hội cho mọi độc giả trẻ tuổi. Với dung lượng không quá dài (khoảng 300 trang), quyển sách nhỏ này thật sự là một cẩm nang đời sống cực kỳ chân thật và phổ quát cho các bạn thanh thiếu niên, những người vừa chập chững bắt đầu những tháng ngày trưởng thành, phải chấp nhận và chịu đựng mọi gian khó của cuộc đời mình.

Trong khuôn khổ của Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu, vị giáo sư nổi tiếng với đề tài truyền cảm hứng này đã cung cấp cho chúng ta một cục diện khá đầy đủ về xã hội Hàn Quốc nói riêng và bức tranh hiện thực toàn thế giới nói chung, mà ở đó những trăn trở, băn khoăn của những người trẻ sinh ra và trưởng thành giữa thời đại mới nổi bật như một điểm nhấn lạ kỳ. Giáo sư Kim, như bao người trưởng thành khác, không dành cho độc giả những lời giải đáp sáo rỗng, những luân lý giáo điều kiểu dạng như bạn phải làm thế này, bạn phải sống thế kia, phải mạnh mẽ và kiên cường, rồi bạn sẽ trưởng thành và hạnh phúc. Bằng một giọng văn ôn tồn, nhưng rất mực bao dung, tràn đầy cảm xúc, người ta thấy hiện lên ở đó chân dung của một người thầy, một cá nhân có vốn sống dồi dào, có khả năng dẫn dắt độc giả đi qua từng vấn đề băn khoăn, để rồi mỗi cá nhân trong số họ sẽ tự khắc tìm được lời giải đáp. Những cuộc phiêu lưu thú vị cùng biết bao mẫu truyện nhỏ, thậm chí rất vụn vặt của thầy Kim trong quyển sách này, thật kỳ lạ, lại mang đến cho người đọc biết bao cảm xúc chân thật và bình dị nhất.

Đọc Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu, chúng ta học được những điều nhỏ nhặt nhưng hữu ích vô cùng. Chúng ta biết trước những tháng ngày cam ro phải đương đầu khi chính mình là người đi rải CV tìm việc khắp nơi, cách chọn lựa giữa chu toàn công việc và cân bằng đời sống cá nhân, hoặc thậm chí riêng tư hơn như thế là việc kết hôn, tình dục, gia đình và cả việc tìm lại con người thật của chính mình sau cuộc chạy đua mệt nhoài nhiều năm tháng vừa qua. Rải rác suốt các mẫu chuyện nhỏ của Rando Kim, người ta thấy rõ chân dung thật sự của bản thân, của những năm tháng tuổi trẻ đã đi qua. Càng đọc nhiều càng thấu hiểu thông điệp mà tác giả đã sẻ chia: “Amor Fati” (Hãy yêu lấy số mệnh của chính mình). Qua quyển sách này, chúng ta tin rằng đôi khi mình chẳng thể làm điều gì khác ngoài việc yêu lấy vận mệnh, chấp nhận con người thật và sâu xa hơn là nỗi cô đơn của chính mình một cách vô điều kiện.

Mong rằng khi tìm đến với Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu, cùng khám phá những dòng suy ngẫm về tuổi trẻ và thực tại, về giấc mơ và hiện thực mà tác giả nêu ra trong quyển sách này, sẽ khiến tinh thần bạn thêm vững vàng, thấu hiểu nhiều hơn về chính bản thân và cuộc đời mà mình sắp đối diện trước mắt. Và sau tất cả, cầu mong mỗi chúng ta sẽ luôn học được cách yêu thương bản thân mình, yêu thích hành trình trưởng thành của chính mình…

Tác giả: Tuyết Như

Viết một bình luận

error: Content is protected !!