Sherlock Holmes – Nhân vật trinh thám bất tử trong lòng tôi

Tựa sách: Tập truyện trinh thám Sherlock Holmes (Ra mắt truyện ngắn đầu tiên vào năm 1887) 

Tác giả: Sir Arthur Conan Doyle

Ngôn ngữ gốc: Tiếng Anh

Dịch và phát hành: có rất nhiều bản dịch từ nhiều dịch giả và nhà xuất bản ở Việt Nam. 

Mấy ngày đầu năm thật thong thả, tôi bỗng nhiên muốn tìm “cái gì đó” thật kích thích để coi. Như thường lệ, tôi lên google tìm kiếm chung chung, lướt qua những trang kết quả tôi tìm thấy một tựa sách “10 câu chuyện kinh dị hay nhất mọi thời đại”, thật đúng là cái mình muốn đọc để làm cho thời gian rảnh rỗi đầu năm thêm phần kịch thính.

Tuy nhiên, tôi lướt qua nội dung thì đây là sách nhận xét, đánh giá của tác giả về những câu truyện đã từng xuất bản, cộng thêm văn phòng không phù hợp nên tôi bỏ qua và mốn tìm một truyện khác. Trong một giây ngắn ngủi, tôi dừng lại nội dung “truyện kinh dị đầu tiên” mà tác giả giới thiệu và viết cảm nhận đó chính là truyện ngắn “Con chó của dòng họ Baskeville” nằm trong tập trinh thám Sherlock Holmes lừng danh của tác già Sir Arthur Conan Doyle.

Tôi ngừng lại phân vân không phải vì không biết hay không muốn đọc truyện này mà là vì tôi đã thuộc lòng truyện này rồi và nghĩ ngợi coi mình có nên đọc lại lần nữa không?

Tôi thực không biết được mình đã đọc bao nhiêu lần tập truyện trinh thám về Sherlock Holmes, đương nhiên là trọn bộ, từ thời học cấp ba cho tới bây giờ.

Có những lúc tâm trạng hơi buồn chán tôi sẽ đọc lại,

Rồi khi công việc căng thẳng hay quá tải, tôi cũng sẽ đọc,

Những khi cần kích thích trí não, tôi sẽ đọc,

Và những lúc sợ rằng mình đã quên tình tiết trong truyện thì tôi sẽ “đọc thầm” trong đầu rồi giở sách ra để so sánh coi mình nhớ đúng và đủ không.

Có lẽ đây là bộ truyện mà tôi đọc lại nhiều lần nhất trong đời mình. À không, trừ những truyện do tự mình sáng tác ra mới chính xác. Nhắc tới truyện do mình sáng tác thì tôi vẫn đang ấp ủ một, hai bộ truyện trinh thám và điều tra. Tôi đang cần thêm thời gian và vài tư liệu nữa thì sẽ bắt tay vào viết chính thức.

Có một điều tôi luôn biết, dầu có bao nhiêu nhân vật do tôi tạo ra đi nữa thì trong lòng tôi Thám tử Sherlock Holmes vẫn là bất tử, được tôi yêu quí và trân trọng nhất.

Đôi lần tôi nghĩ lỡ như nhân vật của tôi “hao hao giống” vị thám tử này thì sao? Tôi không nên làm vậy!

Rồi một tiếng nói từ trong tim tôi lại biện minh, “giống một chút” chắc không sao!

Nói thiệt dài dòng, rốt cuộc lại tôi vẫn muốn nói rằng: Bất kỳ ai hỏi tôi về nhân vật nào được tôi ưa thích nhất, sẽ mãi là Sherlock Holmes, không một giây phân vân lưỡng lự.

Tác giả: Xuân Huỳnh

Viết một bình luận

error: Content is protected !!