16 – Cùng chia sẻ những khám phá

 – Tôi rất hào hứng vi những gì mình đã nắm bắt được. – Dan tự hào nói với Vị Giám Đốc Một Phút – Giờ tôi chỉ muốn gặp Maria Sanchez để chia sẻ với cô ấy về những gì tôi đã học được.

– Ồ, ý kiến hay đất. – Vị Giám Đốc Một Phút nói – Theo tôi cách tốt nhất để tự kiểm tra xem mình đã hiểu vấn đề đến đâu là hãy thử chia sẻ lại vấn đề đó với một người khác.

– Tôi sẽ hẹn gặp với cô ấy ngay trong buổi cơm trưa hôm nay. – Dan hào hứng.

– Nhưng mà Dan này, – Vị Giám Đốc Một Phút nháy mắt thú vị, – tôi có thể tham gia và chỉ ngồi làm khán giả được không?

– Thế thì càng hay chứ sao! – Dan trả lời – Vậy là tôi còn có cơ hội được kiểm tra đấy chứ. Hơn nữa ông cũng biết đó, Maria là một người khá sắc sảo. Biết đâu cô ấy sẽ đặt ra những câu hỏi mà tôi không tài nào lường trước được. Vậy để tôi gọi điện cho Maria và hẹn giờ nhé!

Thế là trưa thứ Sáu hôm ấy, Dan, Maria và Vị Giám Đốc Một Phút cùng dùng bữa thân mật. Và Dan đã tự tin chia sẻ với Maria tất cả những gì anh đã biết, kể cả việc tỉ mỉ vẽ lại cho cô xem bảng minh họa phương páp lãnh đạo hoạt biến và biểu đồ thể hiện sự tương phản giữa mức độ hỗ trợ và chỉ đạo trong từng giai đoạn. Maria chăm chú lắng nghe suốt buổi, cẩn thận ghi chép và không quên lặp lại các khái niệm được nghe.

– Tôi nghĩ là mình đã hiểu vấn đề rồi Dan ạ. – Maria nói – Phương pháp này rất rõ ràng và đi thẳng vào vấn đề trọng tâm vì thế tôi nghĩ nó sẽ rất phù hợp khi áp dụng cho một số nhóm tôi đang cùng làm việc. Tôi sẽ áp dụng thử và đánh giá xem hiệu quả của nó như thế nào. A, hay là thế này, hai tuần nữa chúng ta lại gặp nhau để bàn về hiệu quả thực tiễn của nó nhé?

Ngay lúc đó Vị Giám Đốc Một Phút liền xen vào:

– Hay lắm đó cô Maria. Tôi chắc là sau khi vận dụng, cô sẽ có thêm vài ý tưởng và thắc mắc khác đó. Tôi rất mong sẽ được gặp lại cô.

– Tôi cũng vậy. – Dan tiếp lời – Maria, cảm ơn cô vì đã viết lá thư lúc đầu ấy. Nhờ nó mà tôi đã học được rất nhiều thứ. Vậy chúng ta lại gặp nhau hai tuần nữa nhé, y thời gian, y địa điểm!


Trong suốt hai tuần sau đó, Maria chỉ tập trung vào hai nhóm làm việc của cô. Nhóm thứ nhất là nhóm chuyên khảo sát chất lượng sản phẩm, họ vừa mới được tập hợp cách đây không lâu nên hẳn là đang ở trong giai đoạn Định hướng. Maria quyết định tập trung năng lực của nhóm vào việc tìm hiểu các mục tiêu, xác định vai trò, các kỹ năng cần thiết và định hướng những bước đi cơ bản đầu tiên. Cuộc họp diễn ra khá tốt và Maria cảm thấy rất hài lòng về những tiến triển đạt được.

Nhóm thứ hai chính là nhóm làm việc mà Maria đang chính thức cộng tác. Việc xác định giai đoạn hiện tại cho nhóm này quả không phải là chuyện dễ. Tuy các thành viên trong nhóm khá vui vẻ với công việc và hỗ trợ nhau nhưng dường như vẫn còn một sự khó chịu tiềm ẩn cũng như mối căng thẳng giữa một số thành viên. Maria bối rối không biết nhóm của mình đang ở trong giai đoạn Thử thách hay Hòa nhập, vì thế lại càng không biết phải sử dụng phương pháp lãnh đạo nào cho phù hợp nhất. Cô cũng không rõ liệu sự gắn bó thường xuyên của cô với nhóm có bóp méo quan điểm của cô hay không nữa. Thế là cô quyết định viết lại những điều mình thấy và thắc mắc để chuẩn bị đến gặp Dan và Vị Giám Đốc Một Phút:

1 – Liệu nhóm có thể chuyển từ giai đoạn Định hướng đến giai đoạn Tạo hiệu quả mà không cần sự giúp đỡ của trưởng nhóm?

2 – Một khi đã xác định được các giai đọa phát triển cho nhóm và lựa chọn được cách lãnh đạo phù hợp, tôi nên duy trì cách lãnh đạo của giai đoạn ấy trong bao lâu?

Viết một bình luận

error: Content is protected !!