Ghép các công việc lại

Khi thực sự bận rộn, bạn có thể ghép nhiều việc để làm cùng lúc. Có vẻ đây là nỗ lực không cần thiết nếu bạn là tỷ phú thời gian nhưng sẽ rất hiệu quả khi bạn lúc nào cũng phải “vắt chân lên cổ chạy”.

Thế nên, tại sao bạn lại lên gác tay không? Bạn lúc nào chẳng có quần áo giặt cấn phơi, xà phòng mới cần thay trong phòng tắm, dọn đồ chơi của tụi nhỏ. Và bạn cũng thường phải mang nhiều thứ từ trên tầng xuống – quần áo bẩn, rác, cuốn sách bạn đang đọc dở để mang lên xe đọc trên đường đi làm. Hãy tạo thói quen kiểm tra mọi thứ cần mang theo, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Thời gian đưa bọn trẻ đi học vào buổi sáng của tôi được lập trình tới từng phút (vì thế tôi không phải dậy sóm hơn mức cần thiết). Sau khi mở cửa trước, tôi lấy bàn chải đánh răng trong lúc vào bếp, lấy ngũ cốc ra khỏi tủ đựng khi đi thả chó ra vườn, … Khi mọi việc diễn ra trôi chảy, thủ thuật này có thể không quan trọng nhưng cảm giác hiệu quả của nó khiến tôi ngạc nhiên. Một trong những câu chuyện đa nhiệm vụ ưa thích của tôi xuất phát từ ông anh rể. Anh ấy không thể hiểu được bản đồ chỉ đường trên xe ô tô và không ngừng càu nhàu về việc bị lạc đường. Cuối cùng, chị gái tôi phải thốt lên: “Anh biết không, anh rất giỏi trong việc làm nhiều việc cùng lúc đó. Anh đang cố vừa tẻ nhạt vừa cáu kỉnh”.

Tẻ nhật và cáu kỉnh cùng lúc sẽ không giúp bạn giải quyết vấn đề gì. Nhưng tranh thủ gọi điện trong lúc bạn đang nấu bữa tối lại là chuyện khác. Nếu bạn có một danh sách dài việc cần làm thì kết hợp các việc cùng lúc sẽ là một hành động khôn ngoan.

Rõ ràng, một số việc sẽ không hiệu quả khi được làm cùng lúc. Bạn sẽ mất gấp đôi thời gian để hoàn tất báo cáo nếu viết nó trong lúc nghỉ giữa giờ buổi họp phụ huynh cho con. Nhưng thủ thuật này lại rất phù hợp một số việc – đặc biệt những việc không cần tư duy nhiều.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!