Giữ vững lập trường

Nếu không quyết đoán không phải phong cách bẩm sinh của bạn thì thủ thuật này sẽ cho bạn bè và đồng nghiệp thấy bạn không phải là người dễ bị thuyết phục.

Nếu ai đó buộc bạn phải làm điều bạn không muốn, bạn chỉ cần lặp lại câu trả lời một cách dứt khoát. Chẳng hạn một bà mẹ nhờ bạn đón con dùm nhưng hôm đó bạn không về nhà luôn nên không thể đón đứa trẻ. Hãy nói với cô ấy rằng: “Hôm khác mình sẵn sàng giúp bạn chứ thứ Hai thì không được”. Nếu cô ta vẫn tiếp tục năn nỉ, bạn chỉ cần lặp lại: “Thứ hai mình không giúp bạn được, tụi mình phải đi tới siêu thị sau giờ làm”. Bạn có thể cho rằng cách trả lời này thật bất lịch sự. Nhưng theo tôi chính người kia mới bất lịch sự khi nài nỉ quá nhiều lần. Nếu cô ta không cho rằng việc năn nỉ một ngưởi đã đưa ra lý do chính đáng làm một việc cho mình là bất lịch sự, thì việc bạn kiên định với ý kiến của mình có gì là bất lịch sự chứ?

Xử lý tính mè nheo của con trẻ cũng là một vấn đề. Tôi có một người bạn có con nhỏ, cháu bé rất thích ăn kẹo vào buổi tối, cứ mỗi lần thàm là bé con năn nỉ mẹ. Cô bạn tôi vì thấy con năn nỉ, thậm chí khóc lóc nên lại tiếp tục nhượng bộ. Tuy nhiên, chính sự không cương quyết với các thói xấu của con đến nỗi em bé gần như bị béo phì và sâu răng khiến cô thực sự hối tiếc vì sự thiếu quyết đoán của mình.

Thiếu cương quyết và không giữ được lập trường của bản thân dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đem lại những hậu quả khôn lường.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!