Hiểu bản thân

Cuộc sống của tôi luôn luôn bận rộn, lúc nào tôi cũng bù đầu với hàng tá những việc cần làm nối tiếp, có khi còn chồng chéo lên nhau. Tôi từng nghĩ giá như mình có thể thay đổi việc này một chút, việc kia một chút, chắc tôi sẽ có thêm thời gian thư giãn, nghỉ ngơi hay tận hưởng cuộc sống. Nhưng ước muốn mãi chỉ là ước muốn mà thôi.

Thật ngạc nhiên khi chỉ bằng cách quan sát những người rơi vào hoàn cảnh tương tự, tôi tìm ra vấn đề. Tôi nhận ra rằng quá bận rộn không phải là điều đáng lo lắng nếu như bạn thực sự thích điều đó. Như tôi chẳng hạn, bạn có thể sẽ băn khoăn liệu vào lúc rảnh rỗi, tôi thường chơi golf, đọc sách hay ngồi nhâm nhi cà phê? Tất nhiên là không. Tôi tìm kiếm những điều mới mẻ, đam mê khám phá và đầu tư thời gian rảnh rỗi của mình vào đó, bởi đó chính là cách tôi lựa chọn cuộc sống.

Vì thế, nếu cuộc sống của bạn luôn gấp gáp hay hối hả, hãy dừng lại một chút để nghĩ xem đó có phải là điều bạn thực sự muốn hay không và nếu đúng như vậy, hãy ngừng than vãn. Điều quan trọng nhất chính là chất lượng cuộc sống. Các bạn có thể cười khi tôi nói rằng mình đã từng trải qua những giai đoạn không đủ thời gian để đánh răng hay đi mua sắm. Bạn cũng sẽ ngạc nhiên khi tôi nói rằng lúc đó tôi đang theo đuổi một dự án thực sự đam mê và chưa từng than vãn về sự bận rộn đó. Bởi tôi nhận ra rằng mình không thể thay đổi được thực tại nên tốt nhất là vui vẻ chấp nhận và dung hòa nó.

Nếu thuộc nhóm những người “biết mình, biết ta”, bạn sẽ thấy các mẹo trong cuốn sách này vô cùng hữu ích. Chúng sẽ giúp bạn hoàn thành danh sách những việc cần làm chẳng khó khăn gì và thu xếp đủ thời gian để làm những việc mình ưa thích.

Có thể bạn muốn làm thật nhiều việc hoặc không muốn từ bỏ việc gì cả khi cuộc sống đã thay đổi (công việc mới yêu cầu nhiều thời gian hơn, lập gia đình, có con, …). Trong trường hợp đó, bạn càn suy nghĩ tích cực hơn về toàn cảnh và xem điều gì có thể  bỏ đi.

Có những người trong tình huống này xin thôi việc, chuyển về làm việc gần nhà hơn hoặc nghỉ việc nếu không gặp khó khăn về tài chính và đủ tiền trang trải cuộc sống. Nếu bạn vẫn muốn tỉnh táo, cần phải bỏ bớt thứ gì đó. Vấn đề chỉ là sớm hay muộn, để tránh gây cho bạn quá nhiều căng thẳng.

Đã lựa chọn là một người bận rộn, bạn sẽ không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Vì vậy hãy cân bằng và sắp xếp mọi việc để có được một cuộc sống thật hạnh phúc.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!