Học cách chia sẻ công việc

Một trong những cách rõ ràng nhất để hoàn tất công việc là có được sự hỗ trợ từ những người xung quanh. Chuyện này hoàn toàn khác với việc ỷ lại và dồn hết công việc cho người khác. Dù người này là thành viên trong gia đình, thành viên nhóm hay bất cứ ai, đây là một giải pháp đơn giản, ít nhất là khi bạn không có đủ thời gian để xử lý. Một số người thấy cách này thật dễ dàng nhưng một số người cho rằng cách này sẽ mang lại kết quả ngược với mong đợi. Có người đã từng nói với tôi rằng cũng chia sẻ công việc với những người khác nhưng kết quả là anh ta phải sửa chữa lại từ đầu và thế thì thà làm một mình còn hơn.

Thật vậy, nếu bạn không giao đúng việc, đúng người, đúng cách thì sẽ chẳng có tác dụng gì cả. Bạn cần chọn người có khả năng làm được việc – và tùy từng trường hợp cụ thể, có thể hướng dẫn cho họ. Sau đó, bạn phải đảm bảo rằng họ hiểu chính xác điều bạn muốn – nhiệm vụ, mục tiêu, thời gian, ngân sách và bất cứ lưu ý quan trọng khác. Hãy giao trách nhiệm để họ cảm thấy tự hào khi làm việc đó. Nếu họ đáp ứng tiêu chí của bạn (thời gian, chi phí, tiêu chuẩn, …) bạn nên để họ tự giải quyết công việc theo cách của họ. Cuối cùng, không nên bỏ mặc họ với công việc bạn đã giao. Hãy cho họ biết bạn sẽ luôn có mặt nếu họ cần.

Sau khi công việc đã được hoàn tất, bạn cần cảm ơn và đánh giá cao nếu công việc được hoàn thành tốt và gợi ý đến việc giúp bạn lần sau. Tất nhiên, đôi khi bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn là tự giải quyết. Nhưng lần sau nếu bạn giao công việc tương tự, họ sẽ dần có nhiều kinh nghiệm và về lâu dài, sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!