Thẳng thắn

Không phải ai cũng có thể thẳng thắn hay có thể thẳng thắn trong bất cứ tình huống nào. Đặc biệt nếu bạn không phải người thực sự quả quyết. Đôi lúc bạn cố diễn đạt thật lịch sự nhưng lại thành ra quanh quẩn mà không thể tìm ra cách giải quyết; thực chất, bạn chỉ cần nói thẳng, đề cập trực diện vào vấn đề.

Giả sử, bà hàng xóm đề nghị trông con giúp bạn lúc bạn đi siêu thị. Bạn  thực sự muốn từ chối vì bạn không chắc bà có xử lý được trong tình huống khẩn cấp hay không. Bạn muối nói: “Bà thật tốt nhưng cháu cảm ơn bà. Cháu có thể tự thu xếp được. Cháu sẽ đưa thằng bé đi cùng”. Tuy nhiên, bạn lo nói vậy sẽ bất lích sự và thô lỗ trong khi bà hàng xóm có ý tốt, vì thế bạn nói: ”Cảm ơn ý tốt của bà … Ý cháu là cháu sẽ ổn thôi … Cháu không muốn bà gặp rắc rối, cháu mang thằng bé theo cũng được mà”. Bạn cho rằng mình vừa từ chối nhưng bà hàng xóm lại nghĩ như thế là bạn đã đồng ý với lời đề nghị của bà ấy. Hôm sau, bà đến chăm con giúp bạn và bạn không biết phải xử trí như thế nào cả. Trừ phi bà hàng xóm hiểu rõ bạn nếu không bạn sẽ cho rằng chỉ còn nước giao con cho người mà bạn không chắc có biết chăm sóc trẻ con hay không.

Và nếu chúng ta quay lại từ đầu ví dụ trên, sẽ không có gì sai trái khi nói: “Bà tốt quá nhưng cháu cảm ơn bà. Cháu có thể tự thu xếp được. Cháu sẽ đưa thằng bé đi cùng”. Và trông chừng mọi rắc rối có thể xảy ra.

Hãy học cách nói rõ ràng những gì bạn muốn mà không dùng những lời lẽ không cần thiết, vòng vo; nếu thấy có thể sẽ xảy ra hiểu lầm, hãy luyện tập để chắc chắn rằng những gì bạn nói là điều bạn muốn.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!