Thảo luận kỹ càng

Các bạn cũng biết rằng: Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Có những công việc bạn có thể giải quyết một mình nhưng có những việc bạn luôn cần sự hậu thuẫn và hỗ trợ từ nhiều người xung quanh. Tôi cũng vậy, tôi thường gọi điện cho một người bạn rất thân để hỏi xin ý kiến về một việc nào đó – tựa đề cho cuốn sách mới của mình, tìm giải pháp cho một vấn đề khó khăn hay bất kỳ việc nào khác. Nếu tôi gọi cho cậu ấy và bảo rằng: ”Tình hình là như thế đó, cậu cứ nghĩ đi rồi gọi cho tớ nếu có ý kiến nào khác nhé”, cậu ấy luôn trả lời: ”Tớ sẽ không có ý kiến nào khác đâu”. Ý cậu ấy là những ý tưởng hay nhất đã được đưa ra trong lúc thảo luận, cùng suy nghĩ, người này gợi mở ý tưởng cho người kia, nếu không hiếm khi có ý tưởng mới nào cả. Một khi tôi đặt điện thoại xuống, cậu ta cũng thoát khỏi ”chế độ hoạt động tích cực”.

Và anh bạn tôi đã đúng – và tất cả chúng ta đều như vậy. Tất nhiên, chúng ta cũng có thể suy nghĩ, giải quyết một số việc nhất định, nhưng đôi khi chúng ta cũng cần một quan điểm khác, một cách tiếp cận vấn đề khác, một chất xúc tác hay một ngòi nổ.

Vì thế, nếu bạn chưa giải quyết được việc gì đó do đang mắc kẹt với một quyết định, ý tưởng, vấn đề hay một thử thách sáng tạo, hãy tìm ai đó để trao đổi và đừng dừng lại cho đến khi bạn có câu trả lời mình cần. Bởi nếu không thể tìm ra câu trả lời lúc trao đổi với người khác hoặc thảo luận nhóm, nhiều khả năng sau này bạn cũng không thể tự mình tìm ra câu trả lời.

Việc đưa ra quyết định hay giải quyết vấn đề khó khăn luôn cần có thời gian và đôi khi mọi việc trở nên sáng tỏ hơn sau một đêm. Nhưng những ý tưởng sáng tạo rất hiếm khi nảy sinh theo kiểu này; vì thế hãy tìm kiếm chúng từ những người xung quanh bạn.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!