Xem xét quan điểm của người khác

Khi thực sự tức giận ai đó, thật khó để bạn có thể nói chuyện lý trí với họ. Chúng ta cũng biết rằng cách tốt nhất là tránh nói chuyện cho đến khi bạn đã lấy lại bình tĩnh. Thế nhưng, làm thế nào bắt đầu lại cuộc nói chuyện để tránh tức giận cho cả đôi bên?

Đó là hiểu thái độ của đối phương. Nếu đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, cho dù có thể không đồng ý với ý kiến của họ thì ít nhất bạn cũng hiểu được bản chất vấn đề, giúp bạn bình tĩnh lại, tìm ra giải pháp, giải quyết vấn đề hiệu quả hơn và giảm căng thẳng.

Chẳng ai vô duyên vô cớ nặng lời hoặc cãi cọ với bạn. Bạn có thể nghĩ lý do đó không chúng đáng nhưng hẳn đó là lý do riêng của họ. Hãy thử phỏng đoán. Có thể họ lo sẽ gặp rắc rối, có thể họ ganh tỵ, muốn bảo vệ công việc, con cái hay tài sản hoặc sợ mất cơ hội thăng tiến và gặp khó khăn về tiền bạc, họ cảm thấy đau lòng, bị bỏ rơi hay muốn đóng góp của họ được thừa nhận. Phỏng đoán của bạn có thể đúng hoặc sai. Tuy vậy, chắc chắn một điều rằng việc cân nhắc này sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp và cảm thông với họ, kể cả khi bạn cho rằng cảm giác đó không phù hợp.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!