Cà phê và cơn sốt cà phê Italy thời thượng tại Việt Nam

Nguồn bài viết

Trích trong sách “100 cách uống cà phê trị bệnh”,

Tác giả Khánh Linh biên soạn.

Nhà xuất bản: Từ điển Bách Khoa.


Dường như chỉ trong chớp mắt, cơn sốt cà phê thời thượng, đã được ghi vào các loại sách với nhiều loại chủ đề, hệ thống. Những người cao hứng liên tiếp lập cửa hàng, các tiệm cà phê cá tính. Những cuộc tranh luận có liên quan đến cà phê trên mạng hết đợt này đến đợt khác.

Trong tất cả những chủ đề dành cho cà phê thì người ta nói nhiều về cà phê Italy. Cơn sốt cà phê Italy bắt đầu từ khi cà phê Cappuccino có quế ra đời, sau đó là cà phê sữa Latte.

Cơn cuồng nhiệt cà phê Italy tràn qua khắp ngõ ngách của đời sống hiện đại. Ngoài việc là cho các quán cà phê Italy lẻ được dựng lên, hết quán này tới quán khác. Các tập đoàn tài phiệt cũng thành lập hàng loạt các hệ thống cửa hàng. Họ chi tiêu thêm nhiều tiền cho các văn phòng làm việc để nghiên cứu và sáng tạo ra “đủ thứ” chủ đề về cà phê Italy. Họ đã tạo ra những cơn sốt liên tục và đương nhiên họ thu lợi rất nhiều từ đó.

Người hiện đại đã hiểu biết về cà phê nhiều hơn. Chất “cafein” trong cà phê đã đi cùng khẩu vị và trở thành một nguyên tố quan trọng trong tế bào não người. Cafein thật sự không thể thiếu đối với nhu cầu hàng ngày của người hiện đại.

Bước qua giai đoạn “tâng bốc” ban đầu, nhiều người trong giới trẻ hay nhà nghiên cứu bắt đầu bước sang giai đoạn “nghiên cứu” có cơ sở hẳn hòi. Những quyến sách về cà phê được xuất bản và phát hành. Chúng thu hút nhiều người đọc, nghiền ngẫm rồi phản bác. Những cuộc tranh luận lại tiếp tục làm nóng dư luận.

Có một nhận xét từ những người ngoài cuộc về côn sốt cà phê Italy. Đó là: “Điều mà thanh niên mê thích trước thế kỷ 20 là phim Italy, còn thứ mà thanh niên sau thế kỷ 20 thích là cà phê Italy.”

“Thế giới phẳng” và hệ thống mạng toàn cầu càng làm cho người ta biết tới cà phê Italy. Những thức uống này đã trải rộng toàn cầu và thay đổi rất nhiều. Mỗi địa phương sẽ có cách pha chế khá nhau. Và để biết đâu là “ca phê Italy” chính hiệu không hề dễ dàng.

Thật ra, cà phê Italy đã thành công thức chung. Tôi và các bạn trẻ cũng sẽ không đi tìm nguyên gốc của nó để làm gì, phải không?

Viết một bình luận

error: Content is protected !!