Các món ăn

Bài viết được đăng trên báo tuần Phụ Nữ Tân Văn – Mục Gia Chánh, đăng ngày 13/06.1929.

Bài viết được đăng từ những năm đầu thế kỷ 20 nên cách dùng từ chính tả cửa chữ Quốc ngữ có khác so với ngày nay. Tôi mạn phép chỉnh lại theo hiện đại. Quý độc giả có thể click vào hình để phóng lớn và coi bản gốc khi cần so sánh.


Măng tươi hấp với tôm thịt

Măng mụp chừng độ 10 cái xắt chỉ ra bỏ luộc kỷ cho hết đắng (*). Tôm he tươi chừng 10 con, thịt heo nạc chừng 200gr, nấm thông 10 cái, hành tây 1 củ, đều bằm ra cho nhỏ rồi đổ lộn vô với măng tươi, cho vô chút nước mắm rồi trộn lên cho đều. Lấy lá chuối làm khuo5n nho nhỏ rồi theo như khuôn đựng mắm, mỗi một khuôn đổ vô chừng một muỗng thịt thì vừa. Trước khi đổ thịt vô khuôn phải nhớ thoa vô chút mỡ để khi lấy ra ăn khỏi dính. Rồi bỏ vô quả mà hấp, chừng rồi cứ để y cả khuôn vậy mà bầy lên dĩa. Khi ăn thì chấm với nước mắm, dấm, tỏi, ớt.

Duốc cá

Cá lóc hay là cá bông đều phải vẫy cạo rửa cho thiệt hết nhớt, thiệt sạch sẻ, bỏ vô luộc, rồi gở lấy thịt nạc. Cá đã gở rồi phải để một lát cho ráo nước sẽ cho vô cối mà đâm cho nhỏ. Lấy cái quánh rửa cho thiệt sạch, lau cho khô, rồi cho cá vô quánh, nêm nước mắm vô liệu chừng cho vừa, và cho vô chút tiêu rồi để lên bếp than mà rang cho tới hồi thiệt khô. Càng khô chừng nào thì duốc càng bông chừng nấy. Bếp than phải phủ tro lên trên, không thời nóng quá, duốc sẽ bị cháy và không được trắng.

Chả cá

Cá thắc-nác, đừng mua thứ đã làm sẵn, phải mua thứ còn sống y con, đem về làm lấy thì mới được.

Cá rửa sạch rồi thì lóc ra làm hai. Lấy mũi giao nhỏ mà nạo lấy hết thịt nạc, còn xương với da bỏ đi. Thịt đó bỏ vô cối mà đâm cho nhuyễn rồi, nêm vô chút nuo72c mắm và cho vô chút tiêu cho thơm. Lấy 1 miếng lá chuối cắt lớn bằng trong lòng cái dĩa bàn, thoa vô mặt lá chút mỡ, dàn cá lên trên miếng lá đó rồi cho vô quả mà hấp. Hấp qua một chút coi gần chín thì lấy ra đem chiên. Khi chiên thì phải đổ mỡ cho thiệt nóng sẽ cho chả vô; phải để lửa riu riu chả mới vàng, nếu để lớn lửa sẽ bị cháy.

Tác giả: Madame Hướng Nhựt (Hà Nội)


Giò hầm hạt sen

Hột sen củ năng, đậu phộng tàu cách hầm cho rục như cách hầm giò với măng, duy các thứ hột phải ngâm nước sôi, lột vỏ rửa sạch bỏ vô một lượt mà hầm.

Bí hàng nàm chưng cách thủy

Bí non chưa tượng hột, cắt hai tay cắt cái đầu trái bí khoét ruột rửa sạch, nấm đơn cô hay nấm thống, ba bốn tay, 2 xu củ năng, 2 xu đậu phộng, hột sen vài chục hột, một con gà giò, gà ác, đổ chung lại mấy món kể trên bỏ vào ruột trái bí nêm một chút, múc liệu vừa ăn để trong cái thố, bắt lên chưng cách thủy cho đến khi con gà chính nhừ.

Tác giả: Melle Hồ Thị Sáu (Gia Định)

Viết một bình luận

error: Content is protected !!