Món Cá kho

Bài viết được đăng trên báo tuần Phụ Nữ Tân Văn – Mục Gia Chánh, ngày 02/05/1929

Bài viết được đăng từ những năm đầu thế kỷ 20 nên cách dùng từ chính tả cửa chữ Quốc ngữ có khác so với ngày nay. Tôi mạn phép chỉnh lại theo hiện đại. Quý độc giả có thể click vào hình để phóng lớn và coi bản gốc khi cần so sánh.


Cá kho nước dừa

Cá làm rồi khứa cho đều, sấp vô nồi, đổ nước mắm xấp xấp, bắc lên bếp chụm lửa cho sôi; đem hai trái dừa xiêm cứng nạo, lấy nước đổ vô kho, để lữa riu riu, chừng thăm coi cá vàng màu sậm là ăn được.

Cá kho mật ong

Cá sấp vô nồi, đổ nước mắm vừa xấp; mua độ 8 xu mật ong thắn, rưới vô cá cho đều, lửa chụm vừa chừng. Khi sôi, hớt bọt cho kỹ và chế thêm một bát nước lạnh; chụm lửa để riu riu, cá vàng là vừa.

Cá kho tiêu

Sấp cá vô nồi, đổ mỡ vừa béo, nước mắm vừa đặc vô cá, hành lá tiêu cho nhiều, 1 xu đường thẻ và chế một chút nước màu, lửa chụm riu riu rặc lại, đỏ cá là ăn được.

Cá kho muối

Đây là cách kho cá biển. Cá biển kho nước mắm thì đắng mùi, lại xắn vì nó là loại ở nước mặn; vậy phải dùng muối mà kho.

Trước hết cá làm rồi, khứa cách nào tùy ý, khứa xong liệu như 1 con cá chết, hay cá thu, lớn nhỏ tùy ình định cho vừa ăn mà lường muối. Muối với 1 xu hành (cả lá lẫn củ) với một trái ớt; cả ba vật đâm chung với nhau cho nhỏ, xong rồi thì bóp muối đâm vào với cá, ướp mỗi khứa cho đều.

Nồi thì phải chẻ mía mà sấp vô dưới đáy một lớp, trên sẽ sấp cá.

Bắc lên bếp lửa, nó ra nước muối và cá; đứng coi chừng cá hơi tái mặt sẽ chế nước sôi vô khỏi mặt cá một chút, nước cá sôi hớt bọt cho kỹ, chế một chút nước màu, để lửa riu riu cho tới cá vàng là được.


Lời dặn: Những món ăn tôi chỉ trên đây là chỉ theo cách nấu ăn thường trong nhà, nghĩa là nấu một con cá vừa lớn, còn như muốn kho nhiều hơn hoặc ít hơn thì các món gia vị phải tùy theo nhiều ít mà gia giảm cho vừa.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!